Một số công ty y dược của Mỹ cho biết các loại vaccine COVID-19 đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, tạo ra nhiều kháng thể chống lại SARS-CoV-2 hơn.

Công ty công nghệ sinh học Mỹ Novavax cho biết giai đoạn một của thử nghiệm có sự tham gia của 131 người trưởng thành khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 18 đến 59 và chia làm 2 nhóm sử dụng liều lượng khác nhau.

Novavax cho biết 8 người tham gia thử nghiệm liên quan đến vaccine NVX-CoV2373 đã chịu các tác dụng phụ có thể chấp nhận được và không cần đến sự can thiệp y tế, trong đó đau đầu, mệt mỏi và đau cơ là một trong những tác dụng phụ phổ biến của vaccine COVID-19 của công ty.

Sau liều tiêm đầu tiên, tất cả những người tham gia thử nghiệm đã nhận vaccine NVX-CoV2373 đều tạo ra kháng thể có khả năng chặn protein bám dính vào tế bào con người của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

vaccine covid 19 cua my co nhieu dot pha

Sau liều thứ hai, cách liều đầu 28 ngày, vaccine NVX-CoV2373 đã tạo ra mức kháng thể cao hơn ở tất cả những người tham gia thử nghiệm, nuôi hi vọng đạt được thành công cuối cùng trong thử nghiệm vaccine này.

Công ty công nghệ sinh học Mỹ này cho biết nhóm tiêm NVX-CoV2373 liều thấp cũng tạo mức kháng thể tương đương với nhóm tiêm liều cao hơn. Đây là điều rất quan trọng để đưa vào sản xuất vaccine hàng loạt bởi liều thấp hơn sẽ có ít tác dụng phụ hơn, theo AFP.

Vaccine của Novavax nằm trong chiến dịch phát triển vaccine COVID-19 Warp Speed do Chính phủ Mỹ tài trợ. Thử nghiệm lâm sàng của Novavax cũng được Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) tài trợ và tiến hành thử nghiệm tại 2 địa điểm ở Úc.

Novavax vẫn chưa chia sẻ các phát hiện chi tiết trong thử nghiệm NVX-CoV2373 nhưng cho biết công ty đang trình kết quả nghiên cứu để đăng lên một tạp chí y khoa uy tín cũng như đăng trên trang web y khoa medrxiv.org để nhận các phản biện của cộng đồng y khoa.

Hiện tại, vaccine và các loại thuốc điều trị hiệu quả được xem là hi vọng duy nhất để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Novavax cho biết công ty sẽ sớm bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối với quy mô lớn hơn vào mùa thu 2020 và có khả năng đạt được kết quả tốt để được phê duyệt theo quy định vào đầu tháng 12/2020.

Bên cạnh vaccine chống Covid-19, Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối thuốc kháng thể điều trị COVID-19 - loại thuốc đặc biệt sử dụng huyết tương của bệnh nhân hồi phục.

Thuốc LY-CoV555 là một kháng thể chống lại COVID-19 - kháng thể được Công ty Sinh học Canada Abcellera xác định trong mẫu máu của một bệnh nhân đã hồi phục.

Sau đó, kháng thể này được Phòng thí nghiệm Lilly có trụ sở tại Mỹ hợp tác với Abcellera phát triển để sản xuất hàng loạt.

Ban đầu, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ có khoảng 300 tình nguyện viên trên khắp thế giới, những người đã nhập viện với bệnh COVID-19 từ nhẹ đến trung bình với ít hơn 13 ngày triệu chứng.

Mỗi người sẽ được chỉ định hoặc thuốc tiêm tĩnh mạch, hoặc giả dược.

Bệnh nhân cũng sẽ được điều trị tiêu chuẩn như những bệnh nhân COVID-19 khác, bao gồm cả dùng thuốc chống virus.

Thử nghiệm giai đoạn 3 có thể mở rộng tới 1.000 người, bao gồm cả những người bị bệnh nặng hơn, nếu LY-CoV555 chứng minh an toàn và hiệu quả sau ngày thứ 5.

Trong khi vaccine COVID-19 hoạt động bằng cách “dạy” cơ thể tự tạo kháng thể, thì các nhà khoa học cũng đang thử nghiệm các kháng thể có sẵn từ máu của bệnh nhân đã hồi phục, được gọi là huyết tương của người hồi phục.

Do không thể lấy huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục để làm thuốc điều trị hàng loạt, nên các nhà nghiên cứu đã lựa chọn các kháng thể hiệu quả nhất trong số hàng nghìn kháng thể, sau đó sản xuất ở quy mô lớn.

PV (th)

Thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Australia cho kết quả khả quan Thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Australia cho kết quả khả quan
Vaccine Covid-19 của Việt Nam nghiên cứu ra sao? Vaccine Covid-19 của Việt Nam nghiên cứu ra sao?
Mỹ bắt đầu thảo luận ai sẽ được tiêm vaccine COVID-19 trước Mỹ bắt đầu thảo luận ai sẽ được tiêm vaccine COVID-19 trước

Nghề nghiệp và cuộc sống