Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đệ trình báo cáo lên quốc hội, kêu gọi Washington hợp tác chặt chẽ với các đồng minh ở châu Âu để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Hôm 18/11, giới thiệu về báo cáo, Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết, Mỹ “phải chuẩn bị làm việc với các đồng minh và đối tác đáng tin cậy để đối phó một Trung Quốc ngày càng quyết liệt”.

“Tôi coi vấn đề chính sách đối ngoại này là quan trọng nhất trong thời đại của chúng ta”, Thượng nghị sĩ Jim Risch nói và cho rằng, Bắc Kinh đang cố gắng “phá hoại sự thịnh vượng, an ninh và quản trị tốt ở mọi khu vực trên thế giới”.

Báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cũng cho biết, các nền dân chủ phương Tây cần phải làm nhiều hơn để chống lại thông tin sai lệch, tăng cường bổ sung kiến thức, hiểu biết về Trung Quốc và bảo vệ tính toàn vẹn của các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc trước sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ủy ban Thượng viện Mỹ kêu gọi hợp tác quốc tế đối phó Trung Quốc - 1
Ủy ban Thượng viện Mỹ kêu gọi hợp tác quốc tế chống lại Trung Quốc.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch cũng đã trao đổi với thành viên Nghị viện châu Âu David McAllister và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh Tom Tugendhat đã trao đổi, bày tỏ quan ngại trước các hành động quyết liệt của Trung Quốc ở khu vực.

“Đã đến lúc bắt đầu lại quan hệ đối tác và củng cố mối quan hệ của chúng ta”, thành viên Nghị viện châu Âu David McAllister nói, còn Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh Tom Tugendhat thì cho rằng “chỉ khi sát cánh cùng nhau, chúng ta mới bảo vệ được tự do”.

Thành viên Nghị viện châu Âu David McAllister nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ hơn về thương mại và hối thúc Washington tăng cường tham gia vào các tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, thành viên đảng Dân chủ cho biết, ông hoan nghênh báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ về tầm quan trọng của việc làm việc với các đối tác để chống lại Trung Quốc.

Tháng trước, Trung tâm An ninh Mỹ mới của Washington công bố báo cáo, cho rằng không có thời gian để lãng phí khi thực hiện cách tiếp cận phối hợp xuyên Đại Tây Dương để đối phó với Trung Quốc, nhấn mạnh sự đồng thuận của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ ngày càng tăng trong vấn đề này.

Thượng viện chặn đề cử của Trump vào Cục Dự trữ Liên bang Thượng viện chặn đề cử của Trump vào Cục Dự trữ Liên bang

Thượng viện Mỹ không nhất trí phê chuẩn Judy Shelton, người được Tổng thống Trump đề cử, vào Cục Dự trữ Liên bang nhiệm kỳ ...

Trump có thể từ chối nhận thua thêm bao lâu? Trump có thể từ chối nhận thua thêm bao lâu?

Gần hai tuần đã qua, Tổng thống Trump vẫn chưa có dấu hiệu dừng nỗ lực thách thức pháp lý và công nhận chiến thắng ...