Đội tuyển Việt Nam vẫn phải thắng Malaysia trước khi bước vào trận chung kết của bảng đấu với UAE.

Đội tuyển Việt Nam hoàn thành một nửa mục tiêu giành 6 điểm đặt ra trước ngày lên đường sang UAE. Trận thắng Indonesia hôm qua cũng giúp thầy trò HLV Park Hang Seo loại được đối thủ trong cuộc cạnh tranh ngôi đầu bảng là Thái Lan.

Tuyển Việt Nam phải thắng Malaysia, đấu 'chung kết' với UAE - 1
Bảng xếp hạng, lịch thi đấu bảng G vòng loại World Cup 2022.

Chỉ còn lại UAE và Malaysia có khả năng chiếm ngôi đầu của đội tuyển Việt Nam. Đây cũng là 2 đối thủ mà Quế Ngọc Hải và đồng đội chạm trán ở 2 lượt trận tiếp theo. Trong đó, trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và UAE ở lượt cuối nhiều khả năng là trận chung kết của bảng đấu.

Dựa trên thực lực và phong độ hiện tại, Indonesia khó có thể giành điểm trước UAE ở lượt tiếp theo. Trong trường hợp UAE thắng Indonesia, đội bóng Tây Á có thể hơn một điểm, hoặc bằng, hoặc kém hai điểm so với đội tuyển Việt Nam trước khi bước vào cuộc đối đầu trực tiếp.

Nhìn chung, nếu nhắm tới ngôi đầu bảng, hoặc tạo lợi thế nếu phải so sánh thành tích với các đội nhì bảng, đội tuyển Việt Nam cần thắng Malaysia.

Tuyển Việt Nam phải thắng Malaysia, đấu 'chung kết' với UAE - 2
Đội tuyển Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng G.

Trong trường hợp nhì bảng, tổng điểm của đội tuyển Việt Nam nằm trong khoảng từ 14 đến 17. Trừ đi kết quả 2 trận thắng Indonesia, thầy trò HLV Park Hang Seo còn lại từ 8 đến 11 điểm để so sánh với các đội nhì bảng còn lại.

Do Qatar chắc chắn đứng đầu bảng, sẽ có 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất giành quyền đi tiếp. Nếu đứng thứ hai, đội tuyển Việt Nam phải có kết quả tốt hơn ít nhất 3 đội nhì bảng khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, đội nhì bảng G (UAE) chỉ chiếm ưu thế sơ với bảng A, B và F. Có thể kết quả bảng A, cụ thể là đội tuyển Trung Quốc, sẽ mang tính quyết định đến tấm vé đi tiếp của đội tuyển Việt Nam, trong trường hợp nhì bảng.

Trung Quốc nắm chắc vị trí thứ hai tại bảng đấu này trừ khi họ thua đậm cả 2 trận còn lại. Thành tích tối đa của đội bóng này (không tính 2 trận đấu với đội cuối bảng) là 13 điểm. Đội tuyển Trung Quốc có thể chỉ đạt 10 điểm bởi trận cuối họ sẽ gặp đội đầu bảng Syria.

Tuyển Việt Nam phải thắng Malaysia, đấu 'chung kết' với UAE - 3
Xếp hạng đội nhì các bảng đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Như vậy, mục tiêu từ 4 đến 6 điểm chưa chắc đảm bảo cho đội tuyển Việt Nam tấm vé đi tiếp. Với bất cứ kịch bản nào, đội tuyển Việt Nam cũng cần thêm 3 điểm từ Malaysia.

Chiến thắng ở trận đấu tới sẽ mang tính then chốt, quyết định khả năng đi tiếp của thầy trò HLV Park Hang Seo.

MINH NGỌC

Tuyển Việt Nam đè bẹp Indonesia, dàn sao HAGL làm điều chưa từng có Tuyển Việt Nam đè bẹp Indonesia, dàn sao HAGL làm điều chưa từng có
HLV Park Hang Seo giữ kỷ lục bất bại, tuyển Việt Nam vẫn là vua Đông Nam Á HLV Park Hang Seo giữ kỷ lục bất bại, tuyển Việt Nam vẫn là vua Đông Nam Á
HLV Park Hang Seo giữ kỷ lục bất bại, tuyển Việt Nam vẫn là số 1 Đông Nam Á HLV Park Hang Seo giữ kỷ lục bất bại, tuyển Việt Nam vẫn là số 1 Đông Nam Á