Một tàu tuần duyên Mỹ bắn cảnh báo 30 phát khi nhiều xuồng vũ trang Iran áp sát trên eo biển Hormuz.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết 6 tàu tuần tra Mỹ đang hộ tống một tàu ngầm trang bị tên lửa dẫn đường khi chạm trán 13 "xuồng tấn công nhanh" của Lực lượng Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) trên eo biển Hormuz ngày 10/5.

John Kirby nói nhóm tàu IRGCN đã hành động "thiếu chuyên nghiệp và không an toàn" khi áp sát các tàu Mỹ "với tốc độ nhanh" ở khoảng cách chưa tới 140 mét.

Tàu tuần duyên USCGC Maui của Mỹ buộc phải bắn cảnh cáo 30 phát, sau khi Mỹ đã cố thử "tất cả quy trình thích hợp" khác, theo Kirby. Sau lượt bắn cảnh cáo thứ hai, nhóm tàu IRGCN rút lui.

Tuần duyên Mỹ nổ 30 phát súng cảnh cáo tàu Iran
Hai xuồng vũ trang Iran hoạt động gần tàu Mỹ ở eo biển Hormuz ngày 10/5. Ảnh: US Navy.

"Sự quấy rối của hải quân IRGN không phải hiện tượng mới", Kirby nói. "Như chúng tôi đã nói, đây là hoạt động không an toàn, thiếu chuyên nghiệp và có thể dẫn tới ai đó bị thương hay một tính toán sai lầm trong khu vực. Nó không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai".

Vào tháng 4, xuồng vũ trang Iran cũng áp sát tàu Mỹ ở khoảng cách hơn 60 mét trên Vịnh Ba Tư. Trước đó cùng tháng, 4 tàu IRGCN, gồm ba xuồng tấn công nhanh và một tàu hỗ trợ, áp sát hai tàu của lực lượng tuần duyên Mỹ ở khoảng cách hơn 64 mét.

Tuần duyên Mỹ nổ 30 phát súng cảnh cáo tàu Iran
Vị trí eo biển Hormuz. Đồ họa: NYTimes.

Cuộc chạm trán ngày 10/5 là căng thẳng mới nhất giữa Mỹ và Iran. Tuần trước, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết đang cân nhắc đóng băng một tỷ USD mà Iran có thể sử dụng cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Những căng thẳng này xảy ra giữa lúc các cường quốc thế giới và Iran đang tìm cách tăng tốc đàm phán nhằm đưa Washington và Tehran trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thanh Tâm (Theo CNN)

Tàu Mỹ nổ súng bắn cảnh cáo tàu Iran khi bị vây hãm Tàu Mỹ nổ súng bắn cảnh cáo tàu Iran khi bị vây hãm

Tàu quân sự Mỹ bắn cảnh cáo sau khi bị ba tàu của hải quân Iran áp sát nó và một tàu tuần tra khác ...

Vệ binh Iran chạy cắt mặt tàu tuần tra Mỹ Vệ binh Iran chạy cắt mặt tàu tuần tra Mỹ

Hải quân Mỹ tung ảnh cáo buộc Vệ binh Cách mạng Iran dùng tàu cao tốc quấy rối hai tàu Tuần duyên Mỹ đang hoạt ...

https://vnexpress.net/tuan-duyen-my-no-30-phat-sung-canh-cao-tau-iran-4276007.html

vnexpress.net

Từ Khóa: