Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính, từ vùng vàng của TP.HCM về Vĩnh Phúc vẫn phải cách ly tập trung.

Ngày 24/10, Báo điện tử VTC News nhận được phản ánh của anh Nguyễn Thành T. về việc bị tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng quy định cách ly tập trung trái tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 quy định tạm thời về thích ứng an toàn với COVID-19 của Bộ Y tế.

Theo phản ánh, anh T. có hộ khẩu thường trú tại TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, nhưng do tình hình dịch COVID-19 kéo dài nên từ đầu tháng 5/2021, anh T. bị kẹt lại ở TP.HCM không thể về nhà. Sau khi có Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế và nghiên cứu kỹ cấp độ dịch các quận, huyện ở TP.HCM, anh T. quyết định đặt vé bay về.

Ngày 23/10, anh T. (31 tuổi, tạm trú quận Bình Thạnh, TP.HCM) bay từ TP.HCM ra sân bay Nội Bài (Hà Nội) rồi di chuyển bằng xe cá nhân về nhà ở TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Sau khi về nhà, anh T. đã tới Trung tâm y tế phường khai báo y tế để cung cấp mã QR chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 trên ứng dụng PC-COVID và giấy xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 còn hiệu lực.

Ngày 24/10, cán bộ y tế phường tới nhà đưa quyết định cách ly tập trung cho anh T. và yêu cầu anh T. đi cách ly tập trung.

Khi anh T. thắc mắc, vì sao người ở vùng vàng (nguy cơ trung bình) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 1 ngày 29/6/2021, mũi 2 ngày 21/8/2021), có giấy xét nghiệm âm tính mà vẫn đi cách ly tập trung, cán bộ y tế phường cho hay, anh T. phải đi cách ly tập trung theo Quyết định 2875 ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo quyết định 2875, sẽ áp dụng cách ly tập trung 14 ngày với từ vùng cam, đỏ về Vĩnh Phúc.

Cán bộ y tế còn đưa ra một bản cập nhật cấp độ dịch của Bộ Y tế cập nhật tới 17h ngày 22/10. Theo bản cập nhật cấp độ dịch này, quận Bình Thạnh (TP.HCM) vẫn là vùng cam.

“Tôi thắc mắc với cán bộ, vì sao Vĩnh Phúc lại không công nhận việc TP.HCM công bố cấp độ dịch theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế, như vậy có phải đang làm sai quy định không. Cán bộ y tế trả lời, họ áp dụng theo bản cập nhật cấp độ dịch tới 17h ngày 22/10 của Bộ Y tế”, anh T. nói.

Từ vùng vàng về vẫn phải cách ly, Vĩnh Phúc có đang làm trái Nghị quyết 128? - 1
Phòng cách ly tập trung của anh T. tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (cũ).

Tuy nhiên, Quyết định cách ly tập trung của anh T. do ông Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) ký lại được căn cứ theo Quyết định 2874 ngày 1/10/2021 của UBND TP Vĩnh Yên, chứ không phải Quyết định 2875 ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

“Có phải họ đang nhầm lẫn, không áp dụng quyết định mới nhất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc hay không, khi đã có Quyết định 2875 rồi mà vẫn áp dụng Quyết định 2874 với tôi. Tôi đã tìm hiểu kỹ quy định rồi mới quyết định từ TP.HCM trở về Vĩnh Phúc, tôi cũng tiêm đủ 2 mũi vaccine và xét nghiệm âm tính. Có phải tỉnh Vĩnh Phúc đang cố thực hiện các biện pháp chống dịch vượt qua các quy định của Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế”, anh T. đặt câu hỏi.

Trong khi đó, ngày 24/10, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký ban hành công văn số 155/TB-UBND về cấp độ dịch trên địa bàn TP.HCM theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Theo công văn này, TP.HCM đang ở cấp độ 2 (vùng vàng - nguy cơ trung bình).

Từ vùng vàng về vẫn phải cách ly, Vĩnh Phúc có đang làm trái Nghị quyết 128? - 2
Quyết định công bố cấp độ dịch của TP.HCM - là vùng vàng.

Riêng cấp độ dịch ở từng quận, huyện ở TP.HCM chia làm 3 nhóm. Nhóm cấp 1 (vùng xanh) gồm TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, Tân Bình, quận 1, quận 7, quận 8, huyện Cần Giờ và Củ Chi. Nhóm cấp 2 (vùng vàng) gồm các quận còn lại trừ quận Bình Tân. Nhóm cấp 3 (vùng đỏ) có quận Bình Tân.

Như vậy, quận Bình Thạnh nơi anh T. ở thuộc vùng vàng - nguy cơ trung bình. Theo Quyết định 2875 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì anh T. không thuộc diện cách ly tập trung.

Trưa 24/10, PV VTC News đã liên hệ với ông Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc để làm rõ những thắc mắc và phản ánh của anh T.

Trả lời VTC News, ông Trung cho hay, đã nắm rõ tinh thần của Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế. “Nhưng chúng tôi áp dụng linh hoạt. Linh hoạt là tuỳ từng hoàn cảnh và tuỳ từng vùng địa lý của nơi đó đặt ra các tình tiết nguy hiểm”, ông Trung nói.

Khi được hỏi vì sao vẫn áp dụng các biện pháp chống dịch cực đoan, trái với tinh thần Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, ông Trung khẳng định tỉnh không làm trái mà vì để đảm bảo an toàn, phòng các nguy cơ.

“Nghị quyết 128 rõ rồi, 4800 rõ rồi, thế nhưng mà áp dụng linh hoạt, không cứng nhắc. Bây giờ giữa 2 phường có ranh giới trên GPS rất rõ ràng, nó chỉ cách nhau 1 con phố khoảng độ 3m hoặc cách nhau 1 lưng nhà thôi cũng là 1 phường xanh và 1 phường vàng, nhưng mà giao thoa của con người lại không giống của địa giới hành chính. Chúng tôi là những người thực thi công việc này trên cơ sở khoa học”, ông Trung nói.

Từ vùng vàng về vẫn phải cách ly, Vĩnh Phúc có đang làm trái Nghị quyết 128? - 3
Ông Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo ông Trung, việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế phải linh hoạt, “không thể chính xác 100% như một công thức toán học”.

Khi PV tiếp tục hỏi, vì sao ở vùng vàng của TP.HCM về Vĩnh Phúc vẫn phải cách ly tập trung, ông Trung nói: “Cái vấn đề miễn là tôi làm cho xã hội, cho cộng đồng của Vĩnh Phúc được chặt chẽ, an toàn”.

PV VTC News tiếp tục liên lạc với ông Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên để hỏi, vì sao quyết định ông ký lại căn cứ Quyết định cũ (Quyết định 2874) của UBND TP Vĩnh Yên, chứ không phải Quyết định mới (Quyết định 2875 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc)? Ông Tân trả lời “sẽ kiểm tra lại”.

NGUYÊN MINH

Vĩnh Phúc phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 cộng đồng Vĩnh Phúc phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 cộng đồng
Người từ vùng xanh vào Vĩnh Phúc không cần giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 Người từ vùng xanh vào Vĩnh Phúc không cần giấy xét nghiệm SARS-CoV-2