Lãnh đạo TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ xác minh, xử lý việc một công ty du lịch dựng bia trên núi, ghi sai tên núi Đại Bình (Lâm Đồng) thành núi Thiên Phong Lĩnh của Trung Quốc

Những ngày qua, nhiều bạn đọc bất bình trước việc một doanh nghiệp tự đặt bia trên núi Đại Bình (giáp TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). Trên bia này ghi "Thiên Phong Lĩnh" - tên ngọn núi trong dãy Hằng Sơn của tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).

Đặt bia "chui"

Tấm bia chỉ dẫn tên núi Trung Quốc thay cho núi Đại Bình được người dân địa phương phát hiện từ ngày 11-5. Tấm bia có phần đế xây bằng đá kiên cố, trên bia còn ghi cả tên của đơn vị chủ quản dựng bia là Dai Binh Travel.

Theo một số người dân TP Bảo Lộc, núi Đại Bình (hay còn gọi là núi Spung, cao hơn 1.100 m so với mực nước biển) là niềm kiêu hãnh của người dân địa phương. Việc một doanh nghiệp du lịch tùy tiện lấy tên một ngọn núi Trung Quốc đặt cho một ngọn núi trên đất Lâm Đồng rõ ràng là sai. "Núi Đại Bình tồn tại từ xa xưa, gắn bó với người dân nơi đây. Giờ một doanh nghiệp tự ý làm vậy, dù bất cứ lý do nào cũng không thể chấp nhận được" - ông Nguyễn Văn Tuấn, người dân sống ngay dưới chân núi Đại Bình, bất bình.

tu dat bia nui trung quoc tren dat viet
Bia trên núi Đại Bình ghi thành "Thiên Phong Lĩnh" - tên ngọn núi trong dãy Hằng Sơn của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc Ảnh: DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP

Ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, cho biết chính quyền xã mới chỉ nắm thông tin qua trang mạng xã hội việc doanh nghiệp xây chóp bia ghi núi Trung Quốc trái phép. "Chúng tôi chưa xác định được vị trí cụ thể nào trên dãy núi Đại Bình, ngày mai chúng tôi sẽ cho anh em khảo sát để có hướng xử lý" - ông Anh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, khẳng định chính quyền TP đã nắm được vụ việc trên. Theo ông Bắc, việc một doanh nghiệp tự ý đặt tên khác cho ngọn núi Đại Bình khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng là việc làm sai trái. "Chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin TP Bảo Lộc cùng các phòng, ban chức năng phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ tiến hành các bước theo trình tự pháp luật" - ông Bắc khẳng định.

Bên thi công nhầm lẫn (!?)

Ngày 14-5, chúng tôi có mặt tại điểm đặt bia. Tuy nhiên, do vấp phải phản đối của người dân, phía chủ đầu tư đã cho tháo dỡ phần bia, chỉ còn lại móng đá chỏng chơ.

Ông Trần Đại Bình, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH TMDV Du lịch và Tư vấn Du học Đại Bình (Dai Binh Travel), giải thích: "Thực ra đó là một kỷ niệm khi cả nhóm 4 người lên đây tìm mua đất xây dựng du lịch theo hướng canh nông. Nơi đây gió rất nhiều và mạnh nên lấy ý tưởng "Thiên Phong đỉnh" (đỉnh gió trời). Tuy nhiên, khi đặt bảng làm bia thì bên thi công có sự nhầm lẫn nên mới thành "Thiên Phong Lĩnh" (!?).

Ông Bình phân trần tiếp: "Tôi không hề biết tên "Thiên Phong Lĩnh" bị trùng với một ngọn núi của Trung Quốc. Nhận thấy việc hiểu nhầm bị đẩy đi khá xa nên sáng 12-5, chúng tôi đã tháo dỡ chóp bia. Chúng tôi vẫn đề xuất xin UBND TP Bảo Lộc đặt một tên khác để du khách đến đây tham gia du lịch có thể lưu lại những kỷ niệm".

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng khẳng định sau khi nắm thông tin, đã gửi giấy mời đến các đơn vị liên quan như Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Phòng Nghiệp vụ Du lịch, UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) nhanh chóng xác minh làm rõ vụ việc. Theo lãnh đạo sở này, chưa rõ doanh nghiệp trên vô tình hay cố ý nhưng sự việc gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận trong nhân dân.

tu dat bia nui trung quoc tren dat viet Xử lý du khách TQ mặc áo hình 'đường lưỡi bò' ở sân bay Cam Ranh

Công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh xử lý hơn chục du khách mặc áo thun in hình bản đồ Trung Quốc với "đường ...

tu dat bia nui trung quoc tren dat viet Du khách Trung Quốc mặc áo in hình "lưỡi bò" ở sân bay Cam Ranh

Lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đang điều tra, xử lý vụ việc một nhóm du khách Trung Quốc mặc áo in bản đồ ...

https://nld.com.vn/thoi-su/tu-dat-bia-nui-trung-quoc-tren-dat-viet-20180514225522115.htm

nld.com.vn