Nhà Trắng bác chỉ trích từ truyền thông Trung Quốc nói việc Mỹ rút quân khỏi Đài Loan báo hiệu cam kết suy yếu của Washington với Đài Loan và các đồng minh khác.

“Khi đề cập đến Đài Loan, đó là một vấn đề khác trong trong một bối cảnh khác. Chúng tôi tin các cam kết của chúng tôi với các đồng minh và đối tác là bất khả xâm phạm và vẫn sẽ luôn như vậy. Chúng tôi cũng tin rằng cam kết của chúng tôi đối với Đài Loan và Israel vẫn mạnh mẽ như trước đây", Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nhấn mạnh tại buổi họp báo hôm 17/8.

Cũng trong buổi họp báo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định thông điệp của Mỹ là hết sức rõ ràng.

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ bỏ rơi đồng minh, Washington đáp trả - 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: Bloomberg)

“Chúng tôi luôn sát cánh cùng các đối tác của mình trên khắp thế giới và chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tải những cam kết này bằng hành động", bà khẳng định.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Biden đang phải hứng không ít chỉ trích về quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Hồi tháng 7, ông Biden khẳng định việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sẽ diễn ra theo trật tự với khả năng thấp về việc Taliban có khả năng kiểm soát đất nước.

Tuy nhiên, tới 15/8, Taliban tiến vào thủ đô Kabul, tuyên bố giành chiến thắng và tiếp quản chính quyền.

Trong bài xã luận đăng tải không lâu sau đó, Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo Đài Loan rằng việc Mỹ “bỏ rơi” đồng minh Afghanistan nên là một bài học bởi hòn đảo này sẽ bị bỏ mặc để tự phòng thủ và “sụp đổ trong vài giờ” trong một cuộc chiến tranh với Trung Quốc.

Tờ này cũng khẳng định Washington là một đối tác không đáng tin cậy.

Về phần mình, giới chức lãnh đạo Đài Loan cảnh báo Trung Quốc không nên ảo tưởng về việc sẽ chiếm được Đài Loan.

“Chúng tôi phải bảo vệ Đài Loan, không giống như một số người luôn nói về thanh thế của kẻ thù và coi nhẹ quyết tâm của chúng tôi”, Viện trưởng Hành chính viện Đài Loan Tô Trinh Xương khẳng định.

SONG HY (Nguồn: SCMP)

Nga, Mỹ, Trung Quốc thảo luận về khủng hoảng Afghanistan Nga, Mỹ, Trung Quốc thảo luận về khủng hoảng Afghanistan
Người Trung Quốc làm việc ở Bình Phước vui mừng khi được tiêm vaccine phòng COVID-19 Người Trung Quốc làm việc ở Bình Phước vui mừng khi được tiêm vaccine phòng COVID-19
Hoàn thành tiêm vaccine cho 777 triệu người, Trung Quốc tự tin kiểm soát dịch Hoàn thành tiêm vaccine cho 777 triệu người, Trung Quốc tự tin kiểm soát dịch