Trường THCS, THPT đồng loạt đón các em lớp 9 và 12 trở lại học tập trung, sau nhiều ngày học trực tuyến để phòng chống Covid-19.

Ngày 14/5, hơn 300 học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Du (quận 1) trở lại trường, cấp tập ôn thi tuyển sinh lớp 10. Các em được chia thành 10 lớp, thay vì 8 lớp như cũ, để đảm bảo giãn cách theo tiêu chuẩn phòng chống Covid-19.

Những em có điểm kiểm tra học kỳ II thấp các môn Toán, Văn, tiếng Anh được tách thành lớp riêng, học từ chiều hôm qua, với chương trình riêng. Thời khoá biểu các lớp được xếp lệch ca để tránh tập trung đông người.

Trường ở Sài Gòn mở cửa đón học sinh cuối cấp
Học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Du (quận 1) ôn tập môn Toán cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, chiều 13/5. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hiệu phó Nguyễn Công Phúc Khánh cho biết, việc mở cửa đón học sinh lớp 9 được thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM hôm 11/5, nhằm đảm bảo chất lượng cho kỳ thi tuyển sinh. Ngoài ra, trường cũng căn cứ tình hình dịch bệnh đang được thành phố kiểm soát tốt, việc học tập trung chỉ áp dụng cho một khối lớp cũng giảm nguy cơ lây lan dịch.

Mặt bằng chung học lực khối 9 của trường khá tốt - 98% loại khá, giỏi. Tuy nhiên, tuyển sinh lớp 10 chỉ lấy điểm 3 môn và phải cạnh tranh với học sinh toàn thành phố nên giai đoạn ôn tập nước rút này rất quan trọng. "Từ nay đến ngày thi chỉ còn hai tuần nữa, hệ số tính điểm 3 môn lại như nhau, nên trường dành thời lượng ôn tập các môn này cho các em là tương đương", ông Khánh cho biết.

Tại quận 6, 10 trường với khoảng 3.000 học sinh khối 9, cùng hàng loạt trường THCS các quận huyện cũng mở cửa đón các em cuối cấp II từ hôm nay. Mỗi lớp được chia nhỏ, khoảng 20 em, hoặc tách lớp theo trình độ để thuận tiện ôn tập. Thầy cô được huy động bổ sung.

"Nhìn chung học online không hiệu quả, nhà trường và phụ huynh không yên tâm nên chúng tôi đề nghị cho học lại đồng loạt", ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 6 chia sẻ.

Các trường THCS Minh Đức (quận 1), Trung học Thực hành Đại học Sài Gòn (quận 5)... đã lên phương án cho học sinh cuối cấp trở lại trường trong tuần này.

Trường ở Sài Gòn mở cửa đón học sinh cuối cấp
Học sinh trường THCS Nguyễn Du (quận 1) ôn tập Ngữ văn, ngày 13/5. Ảnh: Mạnh Tùng.

Ở bậc THPT, hàng loạt trường đã chuyển dạy online sang trực tiếp cho học sinh khối 12.

Trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú) triển khai từ sáng nay, thời khoá biểu 6 buổi mỗi tuần. Mỗi buổi 5 tiết, học sinh được ôn tất cả môn thi tốt nghiệp THPT, trong đó tập trung vào Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Tại trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), tất cả học sinh chuyển sang học online từ đầu tuần, mỗi khối chỉ lên trường một buổi để nhận kết quả kiểm tra, sửa bài và hoàn thành học kỳ II. Từ tuần sau, hơn 600 học sinh khối 12 sẽ học tập trung để hoàn thành năm học rồi chuyển sang giai đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT cho đến hết tháng 6. Do mỗi lớp có đến 45 học sinh nên trường phải chia làm đôi. Các giáo viên khối khác được huy động hỗ trợ thầy cô dạy chính.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết, các trường chủ động chọn phương án dạy học trực tiếp hoặc online, tuỳ điều kiện mỗi nơi. Nếu chọn phương án ôn tập trực tiếp, phải tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch. Ngoài thực hiện quy tắc 5K, các trường có thể linh hoạt dạy trực tiếp và dạy online giữa các môn để giảm thời gian học sinh tập trung tại trường.

Trước đó, phần lớn trường THCS, THPT đều đã cho học sinh cuối cấp ôn thi tốt nghiệp tập trung bởi tính chất quan trọng của các kỳ thi. Ở các khối lớp còn lại, tất cả được nghỉ học tập trung phòng Covid-19. Hiện trẻ mầm non đã được nghỉ, học sinh phổ thông (trừ lớp 9 và 12) học trực tuyến để hoàn thành nốt chương trình năm học, dự kiến bế giảng năm học từ 21 đến 24/5.

Trường ở Sài Gòn mở cửa đón học sinh cuối cấp
Học sinh trường THPT Nguyễn Du (quận 10) trong giờ thi ngày 6/5 để hoàn thành chương trình học kỳ II. Ảnh: Mạnh Tùng.

TP HCM hiện có hơn 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT, kể cả hệ giáo dục thường xuyên. Theo kế hoạch năm học của UBND thành phố, 22/5 là hạn cuối kết thúc thi học kỳ II, tiếp đó là một tuần ôn tập, củng cố kiến thức và bế giảng trước 31/5. Do Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 4, kế hoạch năm học được tăng tốc, việc kiểm tra học kỳ được đẩy nhanh, kết thúc từ tuần trước.

Đây là năm thứ hai liên tiếp học sinh bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 khi nhiều lần trường học buộc phải đóng cửa, dạy online. Hiệu quả học online không thể bằng trực tiếp khiến phụ huynh và học sinh lo lắng cho kết quả các kỳ thi cuối cấp sắp tới, gồm tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT.

Mạnh Tùng

Trường đầu tiên xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho học sinh Trường đầu tiên xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho học sinh

Từ ngày 15/5, Vinschool sẽ tổ chức xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho hơn 31.600 học sinh, trở thành trường đầu tiên cả nước thực ...

Những tỉnh, thành nào cho học sinh nghỉ hè sớm? Những tỉnh, thành nào cho học sinh nghỉ hè sớm?

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước dịch COVID-19, nhiều địa phương quyết định kết thúc năm học sớm từ giữa tháng 5/2021.

Hai tỉnh đầu tiên điều chỉnh phương án thi vào lớp 10 do COVID-19 Hai tỉnh đầu tiên điều chỉnh phương án thi vào lớp 10 do COVID-19

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bắc Ninh, Thanh Hoá điều chỉnh phương án thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022.

https://vnexpress.net/truong-o-sai-gon-mo-cua-don-hoc-sinh-cuoi-cap-4277739.html

vnexpress.net