Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hôm 7/6, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết lãnh đạo hai nước đã trao đổi về quan hệ song phương.

"Lãnh đạo hai nước đã trao đổi về tất cả các vấn đề trong quan hệ Mỹ - Ukraine. Ông ông Joe Biden đã nói với ông Volodymyr Zelenskiy rằng Mỹ sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nguyện vọng của Ukraine”, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan cho hay.

Trước cuộc gặp với Putin, ông Biden cam kết bảo vệ chủ quyền Ukraine - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 7/6. (Ảnh: Kyiv Post)

Trong khi đó, Mykhailo Podolyak, cố vấn cho Chánh văn phòng của ông Zelenskiy, cho biết lãnh đạo Ukraine và Mỹ đã trao đổi về quan điểm trong thực thi chính sách thúc đẩy quan hệ hai nước. Cuộc điện đàm đề cập đến nguyện vọng của Ukraine trong việc gia nhập liên minh quân sự NATO và vấn đề đường ống Nord Stream 2 của Nga.

Tại cuộc điện đàm lần đầu tiên giữa ông Joe Biden với ông Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 4, người đứng đầu Nhà Trắng đề nghị Ukraine "hỗ trợ vững chắc" khi Nga tăng cường quân đội ở biên giới phía đông Ukraine.

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Nga, Ukraine cũng hy vọng các quốc gia phương Tây sẽ thực hiện một nỗ lực mới để nhanh chóng kết nạp nước này vào liên minh quân sự NATO.

Cuộc điện đàm giữa ông Joe Biden với ông Volodymyr Zelenskiy diễn ra trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga. Theo kế hoạch, Tổng thống Joe Biden sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6.

Ukraine được xem là một trong những nội dung đáng chú ý tại cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Nga. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề liên quan đến ổn định hạt nhân chiến lược và các vấn đề khác như hợp tác trong cuộc chiến chống COVID-19 và các xung đột khu vực.

Trước thềm thượng đỉnh Biden-Putin, Trung Quốc kêu gọi Nga hợp tác đối phó Mỹ Trước thềm thượng đỉnh Biden-Putin, Trung Quốc kêu gọi Nga hợp tác đối phó Mỹ

Trước cuộc gặp thượng đỉnh Tổng thống Vladimir Putin gặp Tổng thống Joe Biden, Trung Quốc tìm cách lôi kéo Nga hợp lực để đối ...

Tổng thống Putin hy vọng cuộc gặp với ông Biden sẽ mang tính xây dựng Tổng thống Putin hy vọng cuộc gặp với ông Biden sẽ mang tính xây dựng

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh tới đây với người đồng cấp Mỹ sẽ mang tính xây dựng.

Từ Khóa: