Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa yêu cầu chính quyền Canada thả nữ giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei - bà Mạch Vãn Chu bị nước này bắt giữ hôm 1/12. 

"Trung Quốc kiên quyết phản đối các hành động làm tổn hại nghiêm trọng tới quyền con người của nạn nhân. Trung Quốc yêu cầu Mỹ và Canada ngay lập tức sửa chữa hành động sai sái và trả tự do cho bà Mạch Vãn Chu", phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc hôm 5/12 cho biết.

trung quoc yeu cau canada lap tuc tha nu giam doc tai chinh huawei

Bà Mạch Vãn Chu, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei. (Ảnh: Straits Times)

Huawei trong khi đó khẳng định họ không nhận thấy bất cứ hành vi sai trái nào của bà Mạch, người bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh tập đoàn tuân thủ mọi quy định về kiểm soát xuất khẩu hiện hành của Liên Hiệp Quốc, Mỹ và EU.

Chính quyền Canada hôm 1/12 bắt giữ bà Mạch Vãn Chu tại Vancouver theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, tờ Globe and Mail đưa tin hôm 5/12. Theo tờ báo Canada, bà Mạch bị bắt giữ vì bị tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod cho biết một phiên tòa xem xét việc có để bà Mạch tại ngoại hay không sẽ diễn ra vào ngày 7/12, nhưng nói rằng không thể cung cấp thêm chi tiết vì lệnh cấm công khai được bà Mạch đề xuất.

Bà Mạch Vãn Chu, 41 tuổi là con gái của nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi. Gia nhập vào một trong những tập đoàn cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vào năm 1993, bà nhanh chóng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong tập đoàn và hiện là giám đốc tài chính của kiêm Phó Chủ tịch Huawei. Truyền thông Trung Quốc đánh giá bà Mạch là cái tên sáng giá tiếp quản vị trí của cha mình.

trung quoc yeu cau canada lap tuc tha nu giam doc tai chinh huawei Giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt theo yêu cầu của cơ quan chức năng Mỹ vì tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Washington ...

trung quoc yeu cau canada lap tuc tha nu giam doc tai chinh huawei Camera trên Huawei Mate 20 Pro có gì khác biệt?

Loại bỏ ống kính đen-trắng quen thuộc, Mate 20 Pro mang đến sự linh hoạt chưa từng có cho người chụp ảnh nhờ ống kính ...

trung quoc yeu cau canada lap tuc tha nu giam doc tai chinh huawei Huawei đe doạ vị trí dẫn đầu về smartphone của Samsung

Hãng điện thoại Trung Quốc chiếm 14% thị phần trong quý III/2018, vượt Apple và có thể bắt kịp Samsung đang dẫn đầu.

trung quoc yeu cau canada lap tuc tha nu giam doc tai chinh huawei Mỹ kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Huawei

Mỹ kêu gọi một số quốc gia ngừng sử dụng các thiết bị viễn thông được sản xuất bởi Huawei với lý do an ninh ...

https://vtc.vn/trung-quoc-yeu-cau-canada-lap-tuc-tha-nu-giam-doc-tai-chinh-huawei-d443884.html