Trung Quốc đang xem xét cấp phép cho hai loại vaccine COVID-19 mới phát triển bởi công ty nhà nước Sinopharm và công ty tư nhân CanSino.

Trong tuần này, cả Sinopharm và CanSino đều đưa mẫu vaccine COVID-19 mới lên các cơ quan chức năng của Trung Quốc để được phê duyệt.

Hôm 24/2, công ty CanSino cho biết các cơ quan quản lý đang xem xét đơn đăng ký cho loại vaccine của họ. Cùng ngày, viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán thuộc Sinopharm thông báo đã nộp đơn cho loại vaccine công ty này phát triển từ hôm 21/2.

Trung Quốc xem xét cấp phép hai loại vaccine COVID-19 mới - 1
Trong tuần này, cả Sinopharm và CanSino đều đưa mẫu vaccine COVID-19 mới lên các cơ quan chức năng của Trung Quốc để được phê duyệt. (Ảnh: AP)

Đến nay, Trung Quốc phê duyệt hai loại vaccine COVID-19 và thực hiện chiến dịch tiêm chủng cho người dân. Một trong hai loại vaccine này cũng là của Sinopharm, nhưng được phát triển bởi công ty con ở Bắc Kinh. Loại còn lại do công ty Sinovac nghiên cứu và phát triển.

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine của Sinopharm có hiệu quả 72,51%. Cả hai loại thuốc Sinopharm đều dựa vào công nghệ vaccine bất hoạt, một công nghệ truyền thống.

Loại vaccine do CanSino sản xuất hoạt động dựa trên nguyên lý của thuốc cảm lạnh. Mũi tiêm vaccine CanSino sẽ đưa gen đột biến của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể. Công nghệ này tương tự với vaccine của các công ty Astrazeneca và Johnson & Johnson.

Theo công bố của công ty CanSino, loại vaccine mới do họ phát triển có hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh 65,28%. Hiện chưa có công ty nào công bố dữ liệu thử nghiệm vaccine COVID-19 của mình trên các tạp chí khoa học.

TRẦN TRANG (Nguồn: AP)

Việt Nam chữa khỏi cho 1.804 bệnh nhân mắc COVID-19 Việt Nam chữa khỏi cho 1.804 bệnh nhân mắc COVID-19
Thái Lan tính miễn cách ly cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 Thái Lan tính miễn cách ly cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19
Bộ trưởng Y tế: Bộ trưởng Y tế: "Việt Nam không thiếu vaccine Covid-19"

https://vtc.vn/trung-quoc-xem-xet-cap-phep-hai-loai-vaccine-covid-19-moi-ar597933.html

vtc.vn