Theo trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc dự cuộc họp trực tuyến của ngoại trưởng các nước láng giềng của Afghanistan.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Trung Quốc - Vương Nghị cho biết, Trung Quốc quyết định cung cấp khẩn cấp lương thực, vật tư mùa đông, vaccine và thuốc men trị giá 200 triệu NDT (tương đương 31 triệu USD), đáp ứng nhu cầu cho người dân Afghanistan.

Trung Quốc viện trợ khẩn cấp hơn 30 triệu USD cho Afghanistan - 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, hiện tại Afghanistan vẫn phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đó là sinh kế của người dân và đại dịch do COVID-19 mang lại. Mặc dù Taliban Afghanistan tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời, nhưng tương lai của Afghanistan vẫn còn nhiều bất ổn.

Cộng đồng quốc tế, đặc biệt các quốc gia láng giềng Afghanistan nắm bắt giai đoạn then chốt cho quá trình chuyển đổi từ hỗn loạn sang quản trị Afghanistan trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, tạo ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển và thay đổi của tình hình.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, các quốc gia láng giềng của Afghanistan phải đóng một vai trò quan trọng trong tập trung và điều phối các vấn đề như hỗ trợ Afghanistan phòng chống dịch, giữ môi trường phát triển kinh tế, quản lý tình trạng xuất nhập cảnh khó khăn, phòng chống khủng bố và buôn bán ma túy.

Ông Vương Nghị đánh giá cao nỗ lực của ngoại trưởng các nước láng giềng Afghanistan trong việc tổ chức hội nghị lần này và Trung Quốc sẽ ủng hộ việc duy trì cơ chế hợp tác này để cùng chia sẻ chính sách, phối hợp lập trường và cùng nhau đối phó với các thách thức.

Cuộc họp đầu tiên của các Bộ trưởng ngoại giao láng giềng của Afghanistan do Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan chủ trì, tham dự còn có Bộ trưởng Ngoại giao các nước Trung Quốc, Iran, Tajikistan, Uzbekistan và Thứ trưởng Ngoại giao Turkmenistan.

PV

Trung Quốc bác tin tiếp quản căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan Trung Quốc bác tin tiếp quản căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan
Binh sĩ Mỹ có thể còn quay trở lại Afghanistan Binh sĩ Mỹ có thể còn quay trở lại Afghanistan
Taliban xả súng ăn mừng, 17 người thiệt mạng Taliban xả súng ăn mừng, 17 người thiệt mạng