Theo tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc, Trung Quốc và Mỹ sẽ thành lập một nhóm làm việc chung về vấn đề biến đổi khí hậu sau những chỉ trích căng thẳng ở Alaska.

Hôm 20/3, tờ Tân Hoa Xã đưa tin phái đoàn Trung Quốc cho biết hai bên đã “cam kết tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu”.

Trung Quốc và Mỹ bất ngờ hợp tác sau cuộc đàm phán căng thẳng ở Alaska - 1
Trung Quốc và Mỹ sẽ thành lập một nhóm làm việc chung về vấn đề biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden vào các ngày 18 - 19/3. Hai bên công khai chỉ trích các chính sách của nhau trong cuộc đàm phán ở Alaska.

Các cuộc hội đàm tại Anchorage, Alaska, do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì dẫn đầu diễn ra căng thẳng trước ống kính truyền thông. Tuy nhiên, phái đoàn Trung Quốc cho biết “cả hai bên đều hy vọng tiếp tục hình thức liên lạc chiến lược cấp cao như vậy”.

"Hai bên cũng nhất trí sẽ duy trì đối thoại và liên lạc, hợp tác cùng có lợi, tránh hiểu lầm và đánh giá sai lệch, cũng như xung đột và đối đầu, nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung Quốc - Mỹ”, theo Tân Hoa Xã.

Tại cuộc hội đàm, quan chức hai nước cũng thảo luận về việc điều chỉnh các chính sách du lịch và thị thực theo tình hình đại dịch COVID-19, đồng thời dần dần bình thường hóa việc trao đổi nhân sự giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc hội đàm để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các nhà ngoại giao và cơ quan lãnh sự của hai nước.

Năm ngoái, khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington lên cao, hai nước đã trục xuất các nhà báo và Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston. Để đáp trả, Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Biden cứng rắn bất ngờ với Nga, Trung Biden cứng rắn bất ngờ với Nga, Trung

Hai tháng sau khi nhậm chức, Biden đang bộc lộ phong cách ngoại giao và ông không ngại đưa ra những ngôn từ cứng rắn ...

Vừa khẩu chiến nảy lửa ở Alaska, Mỹ-Trung lại tranh cãi gay gắt ở Liên hợp quốc Vừa khẩu chiến nảy lửa ở Alaska, Mỹ-Trung lại tranh cãi gay gắt ở Liên hợp quốc

Sau màn khẩu chiến nảy lửa trong cuộc đối thoại đầu tiên dưới thời ông Biden, đại diện của hai nước Mỹ-Trung lại có màn ...

Đối thoại Mỹ - Trung ở Alaska: Sự khởi đầu khó khăn cho quan hệ dưới thời Biden Đối thoại Mỹ - Trung ở Alaska: Sự khởi đầu khó khăn cho quan hệ dưới thời Biden

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc đàm phán song phương đầu tiên dưới thời ông Biden và Washington gọi đây là ...

Thượng đỉnh Alaska: Mỹ, Trung đều vạch ‘lằn ranh đỏ’? Thượng đỉnh Alaska: Mỹ, Trung đều vạch ‘lằn ranh đỏ’?

Mỹ và Trung Quốc đều được cho là sẽ áp dụng lập trường cứng rắn và vạch ra ranh giới của mình trong cuộc gặp ...

https://vtc.vn/trung-quoc-va-my-bat-ngo-hop-tac-sau-cuoc-dam-phan-cang-thang-o-alaska-ar602191.html

vtc.vn