Trung Quốc không cho hai thành viên nhóm chuyên gia WHO đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19, do họ xét nghiệm dương tính với nCoV.

Giới chức Trung Quốc đã ngăn hai chuyên gia này lên máy bay đến Vũ Hán sau khi xét nghiệm kháng thể khi quá cảnh tại Singapore cho thấy họ dương tính với nCoV, tờ Wall Street Journal của Mỹ cho hay. Những người còn lại trong phái đoàn 15 thành viên hôm nay đã đến Vũ Hán, nơi Covid-19 bùng phát.

"Các yêu cầu kiểm soát phòng chống dịch bệnh liên quan sẽ được thực thi nghiêm ngặt", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay khi được hỏi về thông tin trên.

5120 who 1 5862 1610614376

Xe chở nhóm chuyên gia WHO đến điều tra nguồn gốc Covid-19 rời sân bay tại Vũ Hán hôm nay. Ảnh: Reuters.

Nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Vũ Hán để điều tra nguồn gốc Covid-19. Chuyến đi diễn ra muộn hơn một tuần so với lịch trình ban đầu. Sau khi đến Vũ Hán, họ được đưa đến một khách sạn để cách ly hai tuần.

"Sau hai tuần, chúng tôi sẽ có thể di chuyển xung quanh và gặp gỡ các đối tác Trung Quốc, đến các địa điểm khác nhau mà chúng tôi muốn thăm", trưởng nhóm Peter Ben Embarek cho hay, đồng thời cảnh báo "có thể là một hành trình rất dài trước khi chúng tôi hiểu đầy đủ về những gì đã xảy ra".

Bắc Kinh lập luận rằng Vũ Hán là nơi phát hiện ca nCoV đầu tiên, nhưng không nhất thiết là nơi khởi nguồn của virus. "Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ có câu trả lời rõ ràng sau nhiệm vụ ban đầu này", Embarek nói thêm.

Dale Fisher, giáo sư người Australia tại Đại học Quốc gia Singapore, chủ tịch Mạng lưới Cảnh báo & Ứng phó với Dịch bệnh Toàn cầu do WHO điều phối, nói rằng ông kỳ vọng rất thấp về chuyến đi này của nhóm chuyên gia và không mong đợi chuyến đi này trả lời được tất cả câu hỏi.

Tuy nhiên, Fisher tin rằng cơ hội tìm ra nguồn gốc đại dịch hiện giờ cao hơn nhiều so với năm trước, vì các chuyên gia biết họ cần thu thập dữ liệu gì dựa trên thông tin đã có.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP)

Chuyên gia Việt Nam cùng đoàn WHO đã đến Vũ Hán Chuyên gia Việt Nam cùng đoàn WHO đã đến Vũ Hán
Chuyên gia Australia ít kỳ vọng chuyến đi Trung Quốc của WHO Chuyên gia Australia ít kỳ vọng chuyến đi Trung Quốc của WHO
WHO: Đừng ‘mơ’ miễn dịch cộng đồng năm 2021 WHO: Đừng ‘mơ’ miễn dịch cộng đồng năm 2021

https://vnexpress.net/trung-quoc-tu-choi-cho-hai-chuyen-gia-who-nhap-canh-4221049.html

vnexpress.net