Bắc Kinh trả đũa sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington sẽ bắt đầu đánh thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 24/9.

Trung Quốc vừa trả đũa sau quyết định đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa nước này khi công bố áp thuế thêm với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu, làm cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế thương mại leo thang nghiêm trọng.

South China Morning Post dẫn thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 18/9 cho hay việc đánh thuế của Bắc Kinh, ở hai mức 5% và 10%, sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9, cùng ngày khoản thuế mới của Washington với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

Bắc Kinh trả đũa sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington sẽ bắt đầu đánh thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 24/9, mở rộng đáng kể phạm vi cuộc chiến thương mại. Khoản thuế này sẽ tăng lên mức 25% từ ngày 1/1/2019.

trung quoc tra dua my ap thue len 60 ty usd hang hoa

Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ sẽ bắt đầu đánh thuế 10% với thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 24/9. Ảnh: Bloomberg.

Ông Trump cũng đe dọa rằng nếu lần này Trung Quốc trả đũa, Mỹ sẽ "lập tức theo đuổi giai đoạn ba", tức tiếp tục đánh thuế 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Điều này có nghĩa là gần như mọi mặt hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ đều bị đánh thuế.

Đầu ngày 18/9, Bộ Thương mại Trung Quốc nói bộ này sẽ buộc phải tiến hành "các biện pháp chống trả đồng bộ" để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc trước việc đánh thuế của Mỹ.

Trong thông cáo hôm 18/9, bộ này nói khoản thuế mới mà ông Trump công bố một ngày trước đó khiến cho các cuộc đàm phán giữa hai bên "càng thêm bất định". Thông cáo cũng nói Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể "nhận thức được những hệ lụy tiêu cực từ hành vi xấu như vậy".

Tổng thống Trump bày tỏ sự tức giận trước động thái trả đũa của Bắc Kinh.

"Trung Quốc đã công khai cho thấy rằng họ đang cố tác động và làm thay đổi cuộc bầu cử của chúng ta bằng cách tấn công những nông dân, người chăn nuôi và công nhân Mỹ vì lòng trung thành của họ đối với tôi", ông viết trên Twitter.

trung quoc tra dua my ap thue len 60 ty usd hang hoa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: CNA.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Bắc Kinh không thể chấp nhận "hành động đơn phương về thương mại và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ", và Trung Quốc sẽ công bố các biện pháp cụ thể nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của Mỹ vào lúc thích hợp.

Một nguồn tin chính phủ nói biện pháp thuế quan mới nhất đã phá hỏng điều kiện để hai bên tiến hành đàm phán về thương mại tại Washington vào tuần tới. Trung Quốc đang xem lại kế hoạch cử phái đoàn, dẫn đầu là Phó thủ tướng Lưu Hạc.

trung quoc tra dua my ap thue len 60 ty usd hang hoa Jack Ma: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài 20 năm

Chủ tịch Alibaba cho rằng căng thẳng thương mại giữa hai nước sẽ còn tiếp tục kể cả khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump ...

trung quoc tra dua my ap thue len 60 ty usd hang hoa Trung Quốc tuyên bố trả đũa Mỹ

Nền kinh tế lớn nhì thế giới cho biết họ buộc phải trả đũa để bảo vệ quyền lợi sau lệnh áp thuế mới của ...

trung quoc tra dua my ap thue len 60 ty usd hang hoa Bị Mỹ giáng đòn quá mạnh, Trung Quốc sẽ đáp trả thế nào?

Các trang báo quốc tế và các nhà phân tích hàng đầu ngay lập tức đưa ra những nhận định về tác động tiêu cực ...

https://news.zing.vn/trung-quoc-tra-dua-my-ap-thue-len-60-ty-usd-hang-hoa-post878008.html

Từ Khóa: