Ngày 12/1, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã khôi phục thông quan tại cửa khẩu Kim Thành II, tỉnh Lào Cai.

Theo tin từ Bộ Công Thương, từ hôm nay 12/1, chính quyền Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã khôi phục thông quan nhập khẩu các mặt hàng trái cây tươi (thanh long), hàng đông lạnh tại cửa khẩu Hà Khẩu (phía Việt Nam là cửa khẩu Kim Thành II, Lào Cai).

Đây là kết quả đạt được sau nhiều nỗ lực giao thiệp và trao đổi thiện chí giữa Bộ Công Thương và địa phương Việt Nam với các cơ quan trung ương và tỉnh Vân Nam Trung Quốc.

Trung Quốc tiếp tục khôi phục thông quan các cửa khẩu ở Lào Cai - 1
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Điều này sẽ góp phần giảm áp lực ách tắc hàng hóa tại các khẩu biên giới trên địa bàn Lạng Sơn và Quảng Ninh. Đặc biệt là trong bối cảnh chính quyền Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc đang tạm dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh trong thời gian 4 tuần kể từ 29/12/2021.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, lượng thanh long xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai chiếm gần 35% tổng lượng xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu đất liền và cảng biển năm 2020.

Tuy nhiên, phía Vân Nam cũng cho biết hiện nay năng lực bốc dỡ tại cửa khẩu là rất hạn chế do nhiều công nhân về quê ăn Tết. Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam đề nghị phía Việt Nam, ngoài việc bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch đối với người và hàng hóa, vẫn cần chủ động điều tiết lượng hàng đưa lên cửa khẩu để tránh tình trạng ùn tắc như đã xảy ra tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, hoạt động nhập khẩu trái cây tươi từ Việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu đã bị tạm dừng từ 18/7/2021 sau khi phía Vân Nam phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì và thùng xe thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Bộ Công Thương tiếp tục khuyến nghị các địa phương vùng trồng, doanh nghiệp, các thương lái, lái xe đường dài tăng cường áp dụng các biện pháp nhằm bảo đảm quy trình sản xuất, bao gói, vận chuyển hàng hóa là tuyệt đối an toàn, theo đúng yêu cầu của công tác phòng chống dịch, từ đó giúp các bên liên quan mở và duy trì bền vững việc mở lại các cửa khẩu.

Do dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu và trong khu vực, dự kiến quy trình thông quan tại tất cả các cửa khẩu sẽ còn tiếp tục được siết chặt. Tiến độ thông quan, vì vậy, sẽ không thể trở lại bình thường trong thời gian ngắn.

UBND các địa phương vùng trồng và các doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động theo dõi sát tình hình để có biện pháp điều tiết sản xuất, thu hoạch, đặc biệt là điều tiết lượng hàng đưa lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan, tránh để phát sinh tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu, gây thiệt hại cho các bên.

Ùn ứ nông sản ở biên giới: Khôi phục thông quan cửa khẩu, lối mở tại Móng Cái Ùn ứ nông sản ở biên giới: Khôi phục thông quan cửa khẩu, lối mở tại Móng Cái

Từ 11/1, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) khôi phục thông quan tại các cửa khẩu, lối mở biên giới tại TP Móng Cái (Quảng Ninh).

Hàng nghìn tài xế mắc kẹt ở cửa khẩu Lạng Sơn: Mong sớm được về để đón Tết Hàng nghìn tài xế mắc kẹt ở cửa khẩu Lạng Sơn: Mong sớm được về để đón Tết

Những ngày Tết dương lịch 2022 đã đến, hàng nghìn lái xe mắc kẹt tại cửa khẩu Lạng Sơn đang mong ngóng được về nhà ...