Cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc cho phép công ty CanSino Biologics thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 dạng hít thay vì tiêm như bình thường.

Trong hồ sơ công bố trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong hôm 23/3, CanSino cho biết đã được cấp phép thử nghiệm lâm sàng loại vaccine dạng hít được công ty phối hợp phát triển cùng Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh.

CanSino không cung cấp thêm thông tin về loại vaccine Covid-19 dạng hít này, nhưng cảnh báo tính an toàn và hiệu quả của vaccine "chỉ được xác nhận" sau thử nghiệm.

Động thái diễn ra sau khi Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc phê chuẩn sử dụng có điều kiện một loại vaccine khác của CanSino tháng trước. Trung Quốc hiện có 5 loại vaccine Covid-19 được cấp phép sử dụng có điều kiện hoặc trong trường hợp khẩn cấp, nhưng không loại nào trong số này sử dụng qua đường hô hấp.

4630 cansino biologics 1616573477 6437 1616573681
Một loại vaccine Covid-19 do công ty CanSino phát triển cùng nhóm chuyên gia của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tính đến 20/3, Trung Quốc đã tiêm 74,96 triệu liều vaccine Covid-19, theo Our World in Data, tổ chức cung cấp dữ liệu hợp tác giữa đại học Oxford và một tổ chức từ thiện.

Đại sứ quán Trung Quốc ở một số quốc gia như Mỹ, Ấn Độ, Austrlia, đã phát thông báo cấp thị thực cho người tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất. Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 23/3 thông báo đang giữ liên lạc chặt chẽ với những nước khác và "sẵn sàng đạt thỏa thuận đôi bên cùng có lợi" nhằm tạo điều kiện cho công dân qua lại biên giới của nhau.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Sự mù mờ khiến Mỹ mất niềm tin vào vaccine AstraZeneca Sự mù mờ khiến Mỹ mất niềm tin vào vaccine AstraZeneca
Gần 125 triệu ca Covid-19 toàn cầu, Nga không công bố vaccine Putin đã tiêm Gần 125 triệu ca Covid-19 toàn cầu, Nga không công bố vaccine Putin đã tiêm
Hàng không đề xuất cho du khách có Hàng không đề xuất cho du khách có "hộ chiếu vaccine" vào Việt Nam

https://vnexpress.net/trung-quoc-thu-nghiem-vaccine-covid-19-dang-hit-4253300.html

vnexpress.net

Từ Khóa: