Thông báo Cục Hải sự Trung Quốc đăng tải hôm 30/4 cho biết, quân đội nước này sẽ tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc, tức Vịnh Bắc Bộ từ ngày 1-31/5.

Theo thông báo trên tàu thuyền bị cấm vào khu vực có bán kính 7 km từ điểm có tọa độ 21-14.23N 109-32.80E trong thời gian diễn ra hoạt động diễn tập.

Như vậy, quy mô cuộc tập trận đã được mở rộng so với hoạt động diễn tập tương tự trong tháng 4.

Đây là cuộc tập trận thứ sáu mà quân đội Trung Quốc thực hiện tại Vịnh Bắc Bộ kể từ đầu năm.

Trung Quốc thông báo tập trận cả tháng 5 ở Vịnh Bắc Bộ  - 1
Cục Hải sự Trung Quốc đăng thông báo về cuộc tập trận.

Thời gian gần đây, hải quân Trung Quốc gia tăng các hoạt động diễn tập quân sự trong bối cảnh Mỹ tăng cường các hoạt động do thám và các đồng minh của Washington đưa tàu quân sự tới khu vực.

Trong tháng ba và tháng tư, Bắc Kinh tổ chức nhiều cuộc tập trận trên ba vùng biển quan trọng là Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông.

Liên quan đến các hoạt động trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên ở các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Việt Nam cho rằng, hoạt động của các nước tại khu vực cần phải tuân thủ các quy định liên quan của quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển, đóng góp vào hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ sau bài phát biểu của Biden Trung Quốc cảnh báo Mỹ sau bài phát biểu của Biden

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không áp đặt tư tưởng dân chủ, chỉ trích lệnh trừng phạt và động thái quân sự, vài giờ sau ...

Philippines: ‘Trung Quốc không có quyền ngăn Manila tập trận ở Biển Đông’ Philippines: ‘Trung Quốc không có quyền ngăn Manila tập trận ở Biển Đông’

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố Trung Quốc “không có quyền hay cơ sở pháp lý để ngăn cản Manila tiến hành ...

https://vtc.vn/trung-quoc-thong-bao-tap-tran-ca-thang-5-o-vinh-bac-bo-ar609604.html

vtc.vn