Trung Quốc ngang ngược tuyên bố các tàu của nước này neo đậu ở đá Ba Đầu là tàu đánh cá trú ẩn tại cái mà Bắc Kinh gọi là "quần đảo Nam Sa".

"Việc tàu cá Trung Quốc đánh cá và trú ẩn gần bãi đá trong điều kiện biển động là hoàn toàn bình thường", đại sứ quán Bắc Kinh tại Manila hôm 3/4 khẳng đinh.

Cơ quan ngoại giao này nói thêm rằng các "tàu cá" này neo đậu ở Ngưu Ách Tiều thuộc cái mà Trung Quốc gọi là quẩn đảo "Nam Sa".

"Ngưu Ách Tiều là một phần của quần đảo Nam Sa của Trung Quốc. Các tàu cá Trung Quốc đánh bắt ở vùng biển lân cận tại đây trong nhiều năm", tuyên bố nhấn mạnh.

Trên thực tế, Nam Sa là tên Trung Quốc dùng để gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước đó hôm 21/3, lực lượng cảnh sát biển Philippines cho biết khoảng 220 tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển neo đậu ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa từ 7/3. Các tàu này bật đèn suốt đêm mà không hề đánh bắt dù thời tiết thuận lợi.

Phillippines nghi ngờ các tàu này do dân quân Trung Quốc điều khiển.

Trước các tuyên bố ngang ngược mới đây của Trung Quốc, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho rằng cần phải có một bước đi chính trị.

"Việc đến và đánh bắt cá không đòi hỏi quyền sở hữu. Chỉ khi đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố khu vực này là lãnh thổ của Trung Quốc, thì nó mới trở nên có vấn đề", ông Locsin viết trên Twitter.

Trong tuyên bố đưa ra tuần trước, ông Lorenzana kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hoạt động làm xáo trộn hòa bình và an ninh khu vực.

"Tuyên bố về đường chín đoạn của Trung Quốc là không có bất kỳ cơ sở thực tế hoặc pháp lý nào. Điều này cùng với cái gọi là tuyên bố lịch sử của Trung Quốc bị Tòa Trọng tài bác bỏ thẳng thừng và rõ ràng", nhà ngoại giao Philippines nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động liên quan đến hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị. Các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào hòa bình và an ninh ở Biển Đông”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiều lần nêu rõ.

Trung Quốc đổi chiến thuật ở đá Ba Đầu? Trung Quốc đổi chiến thuật ở đá Ba Đầu?

Hàng trăm tàu vỏ sắt được cho là tàu dân binh biển của Trung Quốc đang có dấu hiệu điều chỉnh, thay đổi chiến thuật ...

Philippines điều chiến đấu cơ bay trên đầu tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu mỗi ngày Philippines điều chiến đấu cơ bay trên đầu tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu mỗi ngày

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thông báo nước này điều thêm lực lượng hải quân và dự định điều chiến đấu cơ đến Đá Ba ...

https://vtc.vn/trung-quoc-ra-tuyen-bo-ngang-nguoc-vu-200-tau-dan-doi-hinh-o-da-ba-dau-ar604780.html

vtc.vn