Trung Quốc nói cuộc diễn tập của Mỹ, Nhật, Pháp và Australia "phí dầu", nhưng giới chuyên gia nhận định đó có thể là dấu hiệu Mỹ thắt chặt liên minh.

"Có ai nghĩ cuộc diễn tập chung nhằm gây áp lực lên Trung Quốc sẽ khiến Trung Quốc sợ hãi không", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay. "Trong 4 nước này, có những nước đã phát triển bản chất gây hấn và xâm lược như trong lịch sử".

Tuyên bố được đưa ra sau khi 300 binh sĩ Nhật Bản, Pháp và Mỹ cùng một chiến hạm Australia bắt đầu diễn tập ở tây nam Nhật Bản từ 11/5 và dự kiến kéo dài một tuần. Quan chức hải quân Pháp cho biết 10 tàu mặt nước, bao gồm 6 chiến hạm Nhật Bản, hai tàu chiến Pháp, một chiến hạm Mỹ cũng tham gia. Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản cử thêm một tàu ngầm.

Trung Quốc nói Mỹ, Nhật "phí dầu" diễn tập

Tàu chiến Mỹ - Nhật tham gia tập trận hàng hải chung hồi tháng 2. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ.

"Thay vì tự phản tỉnh và dùng sức mạnh đóng góp vào hòa bình khu vực, họ nhắm vào Trung Quốc như cái cớ để tăng cường hành vi quân sự. Ý định của họ là gì?", bà Hoa nói thêm. "Cái gọi là diễn tập chung này không tác động gì đến Trung Quốc, chỉ khiến họ tốn dầu".

Cuộc diễn tập được tiến hành trong bối cảnh Nhật Bản muốn củng cố quan hệ quốc phòng với nhiều nước ngoài đồng minh quan trọng là Mỹ, đồng thời theo dõi các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Tokyo tăng cường liên minh quân sự với Washington những tháng gần đây khi căng thẳng với Bắc Kinh leo thang về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Pháp tuyên bố có lợi ích chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi có các lãnh thổ và tỉnh hải ngoại như Reunion ở Ấn Độ Dương và Polynesia ở phía nam Thái Bình Dương. Pháp công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương năm 2018, coi Nhật Bản, Australia, Ấn Độ và Mỹ là "các đối tác chiến lược quan trọng trong khu vực".

Liu Zongyi, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, tin rằng Pháp sẽ tăng cường liên kết quân sự với Mỹ trong khu vực. Bộ Quốc phòng Pháp tháng trước cho biết đã chứng kiến "khôi phục cạnh tranh chiến lược và quân sự của cả Trung Quốc và Nga", đồng thời mô tả Ấn Độ - Thái Bình Dương là "sân khấu của những thay đổi chiến lược sâu sắc" mà Pháp "phải duy trì phạm vi tiếp cận địa chiến lược theo thứ tự phù hợp".

Tuy nhiên, nhà phân tích quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh cho rằng Pháp sẽ không thường xuyên tham gia các cuộc diễn tập trong khu vực. "Đó chỉ là một trong những cuộc diễn tập mà Mỹ và Nhật muốn thể hiện sự ủng hộ từ các đồng minh của họ", Zhou nói.

Huyền Lê (Theo SCMP)

Việt Nam lên tiếng về gần 300 tàu Trung Quốc ở Trường Sa Việt Nam lên tiếng về gần 300 tàu Trung Quốc ở Trường Sa
Loạt tài khoản Twitter ảo lan truyền Loạt tài khoản Twitter ảo lan truyền "Ngoại giao Chiến lang" của Trung Quốc

https://vnexpress.net/trung-quoc-noi-my-nhat-phi-dau-dien-tap-4277780.html

vnexpress.net