Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã xuất hiện 21 đợt lũ trên các sông chính của nước này, nhiều nhất kể từ năm 1998 trở lại đây.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 22/9 cho biết, sông Tùng Hoa -sông chính trên địa bàn tỉnh Hắc Long Giang, khu vực Đông Bắc Trung Quốc đã xuất hiện đợt lũ số 02, đánh dấu đợt lũ thứ 21 trên 6 lưu vực chính của nước này là Trường Giang, Hoàng Hà, sông Hoài, sông Chu Giang, Tùng Liêu, Thái Hồ kể từ đầu năm đến nay, đồng thời đây cũng là số lượng lũ nhiều nhất kể từ năm 1998 trở lại đây. Theo đó, vào lúc 13h05 phút hôm 22/9, theo giờ địa phương, mực nước đo được tại trạm thủy văn Cáp Nhĩ Tân trên thượng nguồn sông Tùng Hoa là 118,3m, căn cứ theo quy định biên hiệu đặt tên lũ trên các sông chính của Trung Quốc thì sông Tùng Hoa đã xuất hiện đợt lũ thứ 2 trong năm nay.

Cũng theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, kể từ đầu năm đến nay, lượng mưa trung bình tại Trung Quốc là 616 mm, tăng 13% so với mọi năm và là lượng mưa cao thứ hai kể từ năm 1961 trở lại đây, có tổng cộng 833 con sông xuất hiện mực nước cảnh báo lũ, tăng trên 80% so với mọi năm, 77 con sông xuất hiện mực nước cao nhất trong lịch sử.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc dự báo, trong 3 ngày tới, khu vực Tây Nam, Giang Nam, Hoa Nam… sẽ có mưa vừa và mưa rất to, mực nước trên một số sông tại khu vực Vân Nam, Quý Châu, Quảng Tây có thể sẽ vượt cảnh báo. Bộ này cũng yêu cầu, các địa phương có liên quan cần làm tốt công tác giám sát, đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra. Hiện Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng đang có 02 đoàn công tác tại Hắc Long Giang để hỗ trợ nơi đây tập trung phòng chống lũ./.

Trung Quốc đối mặt khó khăn chồng chất vì mưa lũ Trung Quốc đối mặt khó khăn chồng chất vì mưa lũ

Nền kinh tế chưa kịp phục hồi sau các lệnh phong tỏa vì Covid-19 của Trung Quốc giờ lại đang bị đe dọa vì các ...

Tứ Xuyên, Trung Quốc di dời khẩn cấp 60.000 người do mưa lũ Tứ Xuyên, Trung Quốc di dời khẩn cấp 60.000 người do mưa lũ

Tình hình mưa lũ phức tạp tại Tứ Xuyên, Trung Quốc khiến 60 nghìn người phải di dời khẩn cấp.

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-lu-lut-nhieu-nhat-ke-tu-nam-1998-tro-lai-day-780640.vov

vov.vn