Số ca nhiễm COVID-19 trong nước tại Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần ba tháng qua, đồng thời, nhiều biện pháp chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch dự kiến sẽ được áp dụng tại thủ đô Bắc Kinh, ngay trước thềm cuộc họp quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tuần tới.

Trung Quốc ghi nhận hàng loạt ca COVID-19 mới, Bắc Kinh áp dụng biện pháp mạnh  -0

Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một khu vực ở Bắc Kinh. Ảnh Reuters.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 3/11 đã xác nhận 93 ca nhiễm COVID-19 trong nước có triệu chứng mới trong ngày 2/11. Đây là số ca nhiễm theo ngày cao nhất được ghi nhận tại nước này kể từ hôm 9/8 khi một đợt bùng phát quy mô diễn ra ở Trung Quốc.

Thủ đô Bắc Kinh cũng báo cáo 8 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ ngày 19/1 năm nay.

Dù số ca nhiễm mới mỗi ngày được ghi nhận tại thủ đô của Trung Quốc từ cuối tháng 10 là rất khiêm tốn nhưng chính sách “không COVID” của nước này đồng nghĩa với việc những biện pháp nghiêm ngặt phòng dịch sẽ được áp dụng bằng mọi giá, theo Reuters.

Các điểm kiểm tra nhiệt độ đã được thiết lập tại lối vào của các trung tâm mua sắm, siêu thị, khách sạn, rạp chiếu phim và ga tàu điện ngầm, đồng thời, nhiên viên tại các địa điểm công cộng sẽ kiểm tra mã sức khỏe của người tham quan.

Chính quyền Bắc Kinh cũng đã nhiều lần yêu cầu người dân hạn chế đi ra khỏi thành phố, hoãn đám cưới, đơn giản hóa việc tổ chức tang lễ và cắt giảm tất cả các cuộc tụ tập không cần thiết.

Hơn 60% số chuyến bay dự kiến cất cánh trong buổi sáng 3/11 tại Sân bay Đại Hưng Bắc Kinh đã bị hủy.

Sự gia tăng các ca nhiễm ở Bắc Kinh diễn ra khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị có cuộc họp quan trọng từ ngày 8 đến 11/11 tới.

Ngoài thủ đô Bắc Kinh, các ca nhiễm mới cục bộ đã được báo cáo ở các tỉnh, khu vực như Hắc Long Giang, Hà Bắc, Cam Túc, Nội Mông, Ninh Hạ và Thanh Hải.

Trong khi đó, nước này cũng ghi nhận 109 ca nhập cảnh ngày 2/11 so với 71 trường hợp hôm 1/11.

Tính đến ngày 2/11, Trung Quốc đại lục có 97.423 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận.

Tiến Dũng

Trung Quốc: "Không COVID-19" còn đỡ tốn kém hơn sống chung với dịch bệnh Trung Quốc: "Không COVID-19" còn đỡ tốn kém hơn sống chung với dịch bệnh
Phát hiện ca COVID-19 ở Disneyland, Trung Quốc xét nghiệm hơn 30.000 người Phát hiện ca COVID-19 ở Disneyland, Trung Quốc xét nghiệm hơn 30.000 người