Trung Quốc cảnh báo quyết tâm ngăn Đài Loan xích lại gần Mỹ bằng các hành động quân sự, ngay trước chuyến thăm của phái đoàn Mỹ tới hòn đảo.

Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, hôm 13/4 nói rằng việc Bắc Kinh gần đây triển khai phi đội máy bay quân sự lớn nhất áp sát Đài Loan là thông điệp tới hòn đảo rằng việc xích lại gần Mỹ để đòi độc lập sẽ thất bại.

"Tín hiệu phát ra từ các cuộc diễn tập đó là chúng tôi quyết tâm ngăn Đài Loan độc lập và ngăn Đài Loan phối hợp với Mỹ. Chúng tôi đang làm điều đó bằng hành động", ông Mã nói với phóng viên. "Chúng tôi không hứa từ bỏ sử dụng vũ lực, và bảo lưu phương án thực hiện tất cả biện pháp cần thiết".

Trung Quốc dọa hành động quân sự với Đài Loan

Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh năm ngoái. Ảnh: Xinhua.

"Chúng tôi nhắm vào hành động can thiệp của các thế lực bên ngoài và số lượng rất nhỏ những kẻ ly khai cùng các hoạt động ly khai của họ. Chúng tôi chắc chắn không nhằm vào những người dân ở Đài Loan", ông Mã nói thêm.

Tuyên bố được đưa ra ngay trước chuyến thăm của phái đoàn Mỹ, gồm cựu thượng nghị sĩ Chris Dodd cùng các cựu thứ trưởng ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg, tới Đài Loan theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden cho biết chuyến thăm "không chính thức" diễn ra khi Mỹ kỷ niệm 42 năm ký Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

"Việc lựa chọn những chính khách cấp cao là bạn bè lâu năm của Đài Loan và thân thiết với Tổng thống Biden gửi đi tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan", quan chức này nói.

Ông Mã cho rằng Mỹ nên tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và xử lý đúng đắn vấn đề Đài Loan. "Các thế lực bên ngoài dùng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc và những kẻ muốn dùng vũ lực để đòi độc lập chắc chắn sẽ thất bại", ông Mã tuyên bố.

Trung Quốc hôm 12/4 điều 25 máy bay quân sự tiến vào Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Đây là đợt triển khai lực lượng lớn nhất của không quân Trung Quốc trong ADIZ Đài Loan. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Trung Quốc sẽ "phạm sai lầm nghiêm trọng" nếu dùng vũ lực với Đài Loan, trong khi ông Mã cho rằng cuộc diễn tập là cần thiết để "bảo vệ chủ quyền quốc gia".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Căng thẳng hai bờ eo biển gia tăng gần đây, khi Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động quân sự gần hòn đảo, buộc Đài Loan phải tăng cường đầu tư cho quân sự để đảm bảo khả năng phòng vệ.

Huyền Lê (Theo SCMP)

NATO lên án Trung Quốc bắt nạt láng giềng ở Biển Đông NATO lên án Trung Quốc bắt nạt láng giềng ở Biển Đông
Trung Quốc điều 25 máy bay áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan Trung Quốc điều 25 máy bay áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan