Phát biểu tại buổi họp báo chiều 19/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phản ứng quyết liệt trước tuyên bố chung mới đây của Ngoại trưởng 5 nước nước nhóm Ngũ Nhãn (Five Eyes) về vấn đề Hong Kong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định lập trường của nước này về vấn đề Đặc khu hành chính Hong Kong, theo đó, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ một số quốc gia vi phạm luật quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế khi đưa ra những chỉ trích không có căn cứ về Hong Kong - vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Triệu Lập Kiên khẳng định, Ủy ban thường vụ Nhân đại Trung Quốc (Quốc hội) căn cứ vào hiến pháp, các quy định có liên quan trong luật cơ bản Đặc khu hành chính Hong Kong, Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong để đưa ra các quyết định có liên quan về tư cách các nghị sĩ Hội đồng lập pháp Đặc khu hành chính Hong Kong là hành động tất yếu trong việc bảo vệ pháp trị và trật tự trị trị an tại Đặc khu này.

Phản ứng trước tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng nhóm Ngũ Nhãn (Five Eyes) về vấn đề Hong Kong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Bất kể là họ có 5 con mắt hay 10 con mắt, chỉ cần có gan gây tổn hại đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc, cẩn thận các con mắt này có thể bị chọc mù”.

Tuyên bố chung hôm 18/11 của Ngoại trưởng 5 nước thuộc liên mình tình báo Ngũ Nhãn gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia, New Zealand tiếp tục kêu gọi Trung Quốc xem xét lại hành động nhằm vào cơ quan lập pháp Hong Kong, lập tức phục chức cho các thành viên Hội đồng lập pháp bị bãi nhiệm. Tuyên bố của nhóm Ngũ Nhãn cho rằng hành động của chính quyền Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ quốc tế theo Tuyên bố chung Trung – Anh được Liên Hợp Quốc chứng nhận và có hiệu lực pháp lý.

Hồi tuần trước, Hong Kong đã bãi nhiệm 4 nghị sĩ đối lập khỏi Hội đồng lập pháp sau khi Bắc Kinh thông qua nghị quyết mới cho phép chính quyền Đặc khu được phế truất ghế nghị sĩ mà không cần thông qua tòa án./.

Mỹ công bố kế hoạch chặn tham vọng ‘sửa đổi trật tự thế giới Mỹ công bố kế hoạch chặn tham vọng ‘sửa đổi trật tự thế giới" của Trung Quốc
Ủy ban Thượng viện Mỹ kêu gọi hợp tác quốc tế đối phó Trung Quốc Ủy ban Thượng viện Mỹ kêu gọi hợp tác quốc tế đối phó Trung Quốc
Chính quyền ông Biden sẽ Chính quyền ông Biden sẽ "thay thái độ, đổi hành vi" với Trung Quốc?

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-doa-choc-mu-mat-lien-minh-tinh-bao-ngu-nhan-do-chi-trich-ve-hong-kong-818789.vov

vov.vn