Từ hôm nay (1/11), Trung Quốc sẽ cung cấp dữ liệu thủy văn cả năm của sông Lan Thương (tên gọi của sông Mekong đoạn chảy qua Trung Quốc) cho Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) và 5 nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, Trung Quốc sẽ cung cấp thông tin về mực nước và lượng mưa tại hai trạm thủy văn Cảnh Hồng và Mãn An 2 lần vào buối sáng và buổi tối hàng ngày.

Đây là quá trình hiện thực hóa Bản ghi nhớ được ký kết tại phiên họp trực tuyến của nhóm công tác về Hợp tác nguồn nước Mekong – Lan Thương ngày 24/9/2020.

Đồng thời đây cũng là cụ thể hóa cam kết của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Hội nghị lãnh đạo cấp cao hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ 3, do Lào đăng cai tổ chức trước đó, ngày 24/8, bằng hình thức trực tuyến. Ông Lý khi đó nói rằng: “Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ thông tin số liệu thủy văn cả năm của sông Lan Thương và mong muốn triển khai các dự án hợp tác chung về cảnh báo lũ lụt, thiên tai”.

Cam kết được Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra sau nhiều lần Ủy hội sông Mekong (MRC) và các nước thành viên kêu gọi Trung Quốc chia sẻ thông tin về dòng chảy sông Mekong và quy trình hoạt động của các đập thủy điện trên thượng nguồn con sông này.

Sông Mekong dài khoảng 4.350km, đoạn sông chảy trên lãnh thổ Trung Quốc dài 2.400km, sau đó chảy qua 5 nước Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, và Việt Nam trước khi đổ ra biển Đông.

Con sông mang lại sinh kế cho gần 200 triệu người trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và khai thác thủy sản. Trung Quốc đang vận hành 11 đập thủy điện được cho là đã giữ lại 47 tỷ m3 nước của sông Mekong.

Tiến sĩ An Pich Hatda, Giám đốc điều hành MRC cho rằng, việc Trung Quốc chia sẻ dữ liệu quanh năm về dòng chảy của sông Lan Thương là một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên./.

Mỹ nói Trung Quốc Mỹ nói Trung Quốc "thao túng" dòng chảy sông Mekong

Quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ nói Trung Quốc đã "thao túng" dòng chảy sông Mekong 25 năm, gọi đây là thách thức ...

Dữ liệu chứng minh Trung Quốc thay đổi dòng chảy Mekong Dữ liệu chứng minh Trung Quốc thay đổi dòng chảy Mekong

Các nhà nghiên cứu Mỹ dùng dữ liệu vệ tinh thu được trong 28 năm để cho thấy Trung Quốc thay đổi dòng chảy tự ...

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-chia-se-du-lieu-nuoc-song-mekong-voi-cac-nuoc-khu-vuc-ha-nguon-814420.vov

vov.vn