Trung Quốc cáo buộc NATO thổi phồng mối đe dọa từ nước này và gây đối đầu, sau khi NATO tuyên bố Bắc Kinh là mối đe dọa an ninh.

"Đây là sự vu khống nhắm vào quá trình phát triển hòa bình của Trung Quốc, đánh giá sai diễn biến tình hình quốc tế và vai trò của NATO trên thế giới, cũng như sự tiếp tục tâm lý Chiến tranh Lạnh và chính trị nhóm nhỏ", phái bộ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) hôm nay ra tuyên bố.

Tuyên bố được đưa ra sau khi NATO ra tuyên bố chung tuyên bố họ sẽ chung sức chống lại "những thách thức có hệ thống" do Trung Quốc gây ra. Các lãnh đạo NATO cũng cho biết những hành động ngày càng ráo riết của Trung Quốc trong xây dựng kho vũ khí hạt nhân và năng lực tác chiến vũ trụ cũng như không gian mạng là mối đe dọa với trật tự thế giới.

Trung Quốc chỉ trích NATO "vu khống"
Phiên họp của lãnh đạo NATO ở Brussels, Bí ngày 14/6. Ảnh: AFP.

Đáp lại, phái bộ Trung Quốc tại EU khẳng định "chúng tôi không gây ra 'thách thức có hệ thống' cho bất kỳ nước nào, nhưng chúng tôi sẽ không ngồi yên nếu bất cứ ai gây ra 'thách thức có hệ thống' với chúng tôi. Cơ quan này nói thêm rằng Trung Quốc sẽ "theo dõi sát sao" sự thay đổi chính sách của NATO với Trung Quốc.

Phái bộ cũng kêu gọi NATO "xem xét sự phát triển của Trung Quốc một cách hợp lý, ngừng phóng đại 'thuyết mối đe dọa Trung Quốc' dưới mọi hình thức và không dùng quyền, lợi ích hợp pháp của Trung Quốc làm cái cớ lôi kéo chính trị nhóm và gây đối đầu".

Dù có lập trường khá cứng rắn với Bắc Kinh, tuyên bố chung của NATO ngày 14/6 cũng đưa ra triển vọng về "một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Trung Quốc". Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các đồng minh sẽ tìm cách hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Tuyên bố chung của NATO được đưa ra một ngày sau khi nhóm G7 ra tuyên bố về các vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, kêu gọi Hong Kong duy trì mức độ tự chủ cao và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh lập tức lên tiếng chỉ trích tuyên bố chung của G7, gọi đây là hành vi can thiệp nội bộ và kêu gọi nhóm này "ngừng vu khống".

Huyền Lê (Theo AFP)

NATO ra thông cáo xem Trung Quốc là mối đe dọa an ninh NATO ra thông cáo xem Trung Quốc là mối đe dọa an ninh

NATO mô tả Trung Quốc là một “mối đe dọa an ninh” đối với liên minh quân sự này, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh ...

Từ Khóa: