Trung Quốc phát hiện 91 ca COVID-19 địa phương có triệu chứng trong ngày 30/11, số ca cao nhất kể từ 2/11 và tăng vọt so với 21 ca ngày 29/11.

Tất cả 91 ca địa phương có triệu chứng này được báo cáo ở Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc, theo dữ liệu của Ủy ban Y tế quốc gia. Tổng cộng, Nội Mông báo cáo 132 ca địa phương có triệu chứng từ 28/11 đến 30/11, trong đó hơn 70% tập trung ở Mãn Châu Lý – thành phố cạnh biên giới với Nga.

Trung Quốc báo cáo số ca COVID-19 cộng đồng cao nhất trong gần một tháng - 1
Người dân xếp hàng bên ngoài một điểm tiêm chủng ở Bắc Kinh, Trung Quốc hồi tháng 10. (Ảnh: Reuters).

Dù số ca bệnh này vẫn thấp so với các ổ dịch bên ngoài Trung Quốc, Mãn Châu Lý đã nhanh chóng cấm cư dân rời thành phố, dừng một số hoạt động nhập khẩu hàng hóa (trừ hàng hóa đóng trong container chở bằng tàu), và đóng cửa một loạt địa điẻm công cộng. Bắc Kinh về cơ bản vẫn tiếp tục áp dụng cách tiếp cận “không COVID”.

Đợt lây nhiễm gia tăng mới nhất xảy ra chỉ vài tuần sau khi Nội Mông kiểm soát được một cụm dịch thuộc làn sóng Delta lớn nhất ở Trung Quốc (từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11). Tính đến 30/11, Trung Quốc đại lục xác nhận 98.824 ca COVID-19 có triệu chứng, cả ca địa phương và ca từ nước ngoài về. Số người thiệt mạng do dịch bệnh vẫn là 4.636.

Khi thế giới lo ngại trước biến thể mới Omicron và nhiều nước bắt đầu áp dụng lại các biện pháp hạn chế di chuyển ở các mức độ khác nhau, Trung Quốc dường như không quá bất ngờ. Điều này cũng làm dấy lên câu hỏi liệu biện pháp của Trung Quốc có hiệu quả hơn trong việc ứng phó với các biến thể mới hay không, đặc biệt trong những giai đoạn ban đầu khi con người chưa hiểu rõ nguy cơ của những biến thể này.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Reuters)

"Không COVID-19" giúp Trung Quốc ngăn 230 triệu ca bệnh, 3 triệu người chết
Hãng dược Trung Quốc tự tin sản xuất vaccine đặc trị biến thể Omicron Hãng dược Trung Quốc tự tin sản xuất vaccine đặc trị biến thể Omicron