Theo Ngoại trưởng hai nước, quan hệ Trung-Anh đang phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức, tuy nhiên không nên “thiết lập lại” quan hệ giữa hai bên

Tại cuộc điện đàm diễn ra ngày 28/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Người đồng cấp Anh Dominic Raab đều cho rằng, quan hệ Trung – Anh đang phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức, tuy nhiên không nên “thiết lập lại” quan hệ giữa hai bên.

Phát biểu tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc và Anh đều là nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đều là những quốc gia có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Hai bên có tiềm năng và không gian hợp tác rộng lớn trong các vấn đề sự vụ quốc tế, do đó hai bên cần tăng cường trao đổi điều phối, gánh vách trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của mình. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc luôn là cơ hội, là phương án giải quyết vấn đề và không phải là nguy cơ, thách thức đối với Anh.

Về vấn đề tồn tại một số trở ngại và vướng mắc trong quan hệ hai bên hiện nay, nước Anh có một số ý kiến cho rằng cần “thiết lập lại” quan hệ giữa hai bên, ông Vương Nghị khẳng định những ý đồ như vậy chỉ khiến kéo lùi quan hệ Trung – Anh.

Việc hai bên cần làm là phải bảo đảm sự lý tính, chín muồi và giữ vững những chuẩn tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, tôn trọng những lợi ích cốt lõi của nhau, bảo vệ nền tảng chính trị trong quan hệ hai nước.

Về vấn đề Hong Kong (Trung Quốc), ông Vương Nghị cũng khẳng định, đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, việc Anh có những lời lẽ và phát ngôn về Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong đã đi ngược lại nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác. Về vấn đề 5G, ông Vương Nghị bày tỏ sự đáng tiếc khi Anh trước áp lực và uy hiếp của nước khác đã chính trị hóa vấn đề thương mại, kỳ thị doanh nghiệp Trung Quốc.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, Anh coi trọng quan hệ với Trung Quốc và chính sách của nước này với Trung Quốc là không thay đổi. Đối với những thách thức giữa quan hệ hai bên hiện nay, Ngoại trưởng Anh khẳng định, đây không phải là toàn bộ quan hệ hai nước, Anh cũng không ủng hộ việc “thiết lập lại” quan hệ giữa hai bên.

Thời gian tới, Anh mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại Anh – Trung, tăng cường hợp tác hai bên trong lĩnh vực nghiên cứu chế tạo vắc xin, hợp tác phục hồi kinh tế sau đại dịch. Cũng tại cuộc điện đàm, ông Dominic Raab đã tái khẳng định lập trường của Anh về vấn đề Hong Kong và cho rằng hai bên cần trao đổi thẳng thắn về vấn đề này.

Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Anh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng trong thời gian vừa qua xoay quanh vấn đề Hong Kong và hợp tác lĩnh vực 5G.

Hôm 14/7 vừa qua, Anh đã quyết định cấm việc mua tất cả các thiết bị 5G của Tập đoàn Huawei từ sau năm 2020 và đến năm 2027 sẽ chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện của Huawei trong hạ tầng viễn thông của nước này. Mới đây, Anh và Trung Quốc cũng tuyên bố đình chỉ Hiệp định dẫn độ giữa hai bên tại Hong Kong do những bất đồng về việc Trung Quốc ban hành Luật an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính này./.

Ấn Độ bác tuyên bố của Trung Quốc về tình hình biên giới
Phát hiện 5 người Trung Quốc trốn trong quán trà sữa ở Đà Nẵng
Số ca mắc covid-19 trong ngày ở Trung Quốc cao nhất 3 tháng qua
Hé lộ tham vọng đóng nhiều ‘tàu sân bay cỡ nhỏ’ của Trung Quốc

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-anh-khong-thiet-lap-lai-quan-he-giua-hai-ben-1075890.vov

vov.vn

Từ Khóa: