Tổng thống Mỹ cho rằng Bắc Kinh tấn công kinh tế vào các bang ủng hộ ông nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
trump to cao trung quoc can thiep bau cu my bang thuong mai
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 18/9. Ảnh: AFP.

"Trung Quốc thể hiện công khai rằng họ đang cố gắng tác động và thay đổi cuộc bầu cử của chúng tôi bằng cách tấn công những nông dân và công nhân bởi họ trung thành với tôi", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên Twitter, đề cập đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào ngày 6/11.

"Trung Quốc đã chiếm lợi ích thương mại của Mỹ nhiều năm nay. Họ cũng nhận thức được rằng tôi là người biết cách ngăn chặn điều đó. Sẽ có sự đáp trả lớn và nhanh chóng về kinh tế đối với Trung Quốc nếu các nông dân và công nhân của chúng tôi bị nhắm tới", Trump nói thêm.

Cáo buộc của Trump đưa ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, sau khi Tổng thống Mỹ hôm 17/9 tuyên bố áp mức thuế 10% với thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ tuần tới, đồng thời đe dọa đánh thuế 267 tỷ USD hàng hóa khác. Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách tuyên bố mức thuế mới lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ.

Washington cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ và buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ công nghệ. Nhà Trắng tin rằng các gói áp thuế lớn sẽ buộc Trung Quốc chấm dứt hành vi này, trong khi Bắc Kinh thề sẽ đáp trả mọi động thái "khiêu khích" về thương mại của Washington.

Giới chức Mỹ nói rằng tác động của cuộc chiến thương mại đối với nền kinh tế nước này là tối thiểu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên toàn quốc lại báo cáo bị thâm hụt, phải tạm thời sa thải nhân viên và có nguy cơ phá sản do chi phí đầu vào tăng lên.

Ánh Ngọc

trump to cao trung quoc can thiep bau cu my bang thuong mai Jack Ma: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài 20 năm

Chủ tịch Alibaba cho rằng căng thẳng thương mại giữa hai nước sẽ còn tiếp tục kể cả khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump ...

trump to cao trung quoc can thiep bau cu my bang thuong mai Trung Quốc tuyên bố trả đũa Mỹ

Nền kinh tế lớn nhì thế giới cho biết họ buộc phải trả đũa để bảo vệ quyền lợi sau lệnh áp thuế mới của ...

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trump-to-cao-trung-quoc-can-thiep-bau-cu-my-bang-thuong-mai-3811572.html

VnExpress