Trump tuyên bố sẽ ngăn đối thủ "đánh cắp cuộc bầu cử" và ra tuyên bố trong đêm bầu cử, đêm hứa hẹn là một "chiến thắng lớn" với ông.

"Tôi sẽ ra tuyên bố đêm nay. Một chiến thắng lớn", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter ngày 4/11. "Chúng ta giành chiến thắng lớn, nhưng họ cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử. Chúng ta sẽ không bao giờ để họ làm được điều đó. Không được bỏ phiếu sau khi các điểm bầu cử đã đóng cửa!".

Trump không nêu rõ cách đối thủ "đánh cắp cuộc bầu cử" ra sao. Tuy nhiên, Twitter vài phút sau ẩn phần nội dung này và gắn thẻ "một phần hoặc toàn bộ nội dung của đoạn tweet được chia sẻ gây tranh cãi và có thể gây hiểu lầm về một cuộc bầu cử hoặc các quy trình dân sự khác".

5409 556318717074a trump 1770 1604470045

Tổng thống Mỹ Donald Trump tới trụ sở chiến dịch bầu cử của mình tại Arlington, Virginia, ngày 3/11. Ảnh: AFP.

Trump đang giành lợi thế trước ứng viên Dân chủ Joe Biden tại các bang chiến trường quan trọng Florida và nhiều bang khác trong cuộc bẩu cử hôm nay. Tuy nhiên, Biden đặt hy vọng vào Arizona và ba bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, nơi có thể mất nhiều ngày để kiểm xong phiếu.

Hy vọng của Biden về chiến thắng tuyệt đối trước Trump sớm tan thành mây khói, khi Tổng thống Mỹ giành được vị trí dẫn đầu vững chắc tại Florida, Georgia, Ohio và Texas. Florida được đánh giá là một bang phải thắng nếu muốn giành 270 phiếu của Đại cử tri đoàn và trở thành tống thống Mỹ.

Trump sớm dẫn đầu tại Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, song phần lớn là kết quả từ phiếu bầu trực tiếp trong Ngày Bầu cử 3/11, phần lớn được cho thuộc về cử tri Cộng hòa. Việc kiểm đếm các lá phiếu ủng hộ gửi qua đường bưu điện, chủ yếu của những người ủng hộ đảng Dân chủ, dự kiến mất vài ngày. Các bang Wisconsin và Pennsylvania và nhiều địa phương ở Michigan không được kiểm đếm phiếu bầu sớm trước Ngày Bầu cử.

Biden giành chiến thắng tại Arizona, bang từng bỏ phiếu cho Trump, mang lại cho ứng viên Dân chủ nhiều lợi thế hơn để giành 270 phiếu Đại cử tri đoàn. Dù không giành được Pennsylvania, với chiến thắng tại Arizona, khu vực quốc hội Nebraska cùng Michigan và Wisconsin, Biden sẽ bước vào Nhà Trắng nếu giữ vững các bang mà đảng Dân chủ để mất vào tay Trump năm 2016.

Người ủng hộ hai ứng viên đều gọi kỳ bầu cử năm nay là cuộc trưng cầu dân ý về Trump và nhiệm kỳ đầu tiên đầy biến động. Người chiến thắng sẽ lãnh đạo quốc gia đang hứng chịu Covid-19, đại dịch khiến hơn 231.000 người chết và tước đi hàng triệu việc làm, căng thẳng chủng tộc và phân cực chính trị ngày càng tồi tệ hơn trong chiến dịch tranh cử.

Trump theo dõi kết quả bầu cử với thành viên gia đình trong phòng khách tại Nhà Trắng, trong đó có phu nhân Melania Trump, con rể Jared Kushner và con gái Ivanka. Một nguồn tin cho biết Trump "bình tĩnh và lạnh lùng". Một phụ tá cao cấp khác cho biết bầu không khí tại đó "tốt nhưng đầy âu lo".

Các cử tri Mỹ cũng sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Quốc hội Mỹ trong hai năm tới tại cuộc bầu cử lần này. Đảng Dân chủ được dự báo sẽ giữ quyền kiểm soát hạ viện và có cơ hội nhỏ để chiếm đa số tại thượng viện.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Thế giới chia rẽ vì bầu cử Mỹ Thế giới chia rẽ vì bầu cử Mỹ
Quân đội Mỹ họp dập tắt tin đồn Quân đội Mỹ họp dập tắt tin đồn "hộ tống Trump rời Nhà Trắng"
Tổng thống Mỹ Tổng thống Mỹ
Trump thành lập hai Trump thành lập hai "phòng tác chiến" ở Nhà Trắng

https://vnexpress.net/trump-noi-se-tuyen-bo-chien-thang-lon-ngay-trong-dem-4186817.html

vnexpress.net