Cả Trump và Biden đều có mặt ở Pennsylvania, cố gắng giành phiếu bầu của cử tri tại bang chiến trường có thể định đoạt kết quả cuộc bầu cử.

"Chúng ta sẽ thắng ở Pennsylvania, chúng ta sẽ thắng cả trận này", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại cuộc vận động tranh cử tại Martinsburg, sự kiện thứ ba và cũng là cuối cùng của ông tại bang Pennsylvania trong ngày 26/10.

Trump tự tin vào chiến thắng của mình ở bang chiến trường chiếm tới 20 phiếu đại cử tri này, dù đa số các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông đang xếp sau ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

4702 afb12974 a3a0 477d ab32 b01309 6021 6187 1603768043

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện vận động tranh cử tại Lititz, Pennsylvania, hôm 26/10. Ảnh: PA

Biden tổ chức cuộc vận động tranh cử quy mô nhỏ hơn ở thành phố Chester, gần Philadelphia, thành phố lớn nhất ở Pennsylvania. Khi gặp gỡ khoảng một chục tình nguyện viên của chiến dịch và trò chuyện với phóng viên, Biden cho biết ông "không tự tin thái quá về bất kỳ điều gì" và "nhờ ơn Chúa", ông sẽ thắng ở Pennsylvania, nơi ông sinh ra.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ thắng ở Michigan, tôi nghĩ chúng ta sẽ thắng ở Wisconsin, ở Minnesota. Tôi nghĩ chúng ta vẫn có khả năng thắng ở Ohio và ở Bắc Carolia, Georgia", Biden nói, đề cập tới các bang chiến trường khác.

Ông cũng tăng cường chỉ trích cách Trump xử lý đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 225.000 người Mỹ tử vong.

"Điểm mấu chốt là Donald Trump là tổng thống tồi nhất, người tệ nhất dẫn dắt chúng ta đi qua đại dịch này", ứng viên đảng Dân chủ nói.

Số ca nhiễm nCoV đang gia tăng ở nhiều nơi trên đất nước đã phủ bóng lên các chiến dịch tranh cử, cùng với tin tức về cụm dịch Covid-19 bùng phát trong đội ngũ trợ lý của Phó tổng thống Mike Pence. Pence, người đã vận động ở Minnesota, xét nghiệm âm tính hôm 26/10, sau khi nhiều trợ lý, cố vấn cấp cao có kết quả dương tính vào cuối tuần.

Dù Biden dẫn trước trong nhiều cuộc thăm dò dư luận toàn quốc, cuộc cạnh tranh tại các bang chiến trường mang tính quyết định có vẻ sít sao hơn. Theo một cuộc thăm dò của Reuters từ 20-26/10, lợi thế của Biden ở Pennsylvania đang bị thu hẹp.

Là một bang mà đa số cử tri có thể nghiêng về một trong hai đảng lớn, Pennsylvania thường xuyên được hai ứng viên tới vận động tranh cử. Trump đã đi từ Allentown tới Lititz và cuối cùng là Martinsburg, mọi thị trấn bên ngoài các trung tâm lớn ở ngoại ô nơi có thể quyết định cuộc đua. Trump cũng lên kế hoạch dừng lại nhiều điểm ở Michigan và Wisconsin tuần này, cũng như tới Arizona, Nebraska và Nevada.

Tổng thống Mỹ dự đoán ông sẽ giành chiến thắng ở Pennsylvania với cách biệt lớn hơn so với chiến thắng 0,72% mà ông đạt được khi đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton năm 2016.

4821 new project 2020 10 26t1702552 2637 1603768043 1jpg

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc vận động ở Chester, Pennsylvania, hôm 26/10. Ảnh: AP

Phát biểu trước người ủng hộ, Trump đề cập tới cái mà ông gọi là "vấn đề mang tính sống còn" với Pennsylvania, đó là tuyên bố của Biden về việc "chuyển đổi" nước Mỹ khỏi nhiên liệu hóa thạch.

"Ông ta muốn lắp cối xay gió sản xuất ở Đức và Trung Quốc", Trump nói. "Kế hoạch của Biden là bản án tử về kinh tế với lĩnh vực năng lượng của Pennsylvania".

Tại Chester, Biden bảo vệ lập trường của mình, cho biết "Tôi không đóng cửa các mỏ dầu, không loại bỏ việc khai thác dầu đá phiến. Tôi chỉ đang đầu tư vào năng lượng sạch".

Biden từng nói Mỹ nên thay thế dầu mỏ bằng năng lượng mặt trời, điện gió và các dạng năng lượng không gây ô nhiễm, đồng thời cho hay kế hoạch của ông về một nền kinh tế thân thiện với khí hậu hơn sẽ tạo ra việc làm với mức lương cao và thúc đẩy các doanh nghiệp Mỹ.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

10 sự kiện định hình cuộc đua vào Nhà Trắng 10 sự kiện định hình cuộc đua vào Nhà Trắng
Thượng viện Mỹ phê chuẩn thẩm phán Trump đề cử Thượng viện Mỹ phê chuẩn thẩm phán Trump đề cử
Tử tù oan kêu gọi bỏ phiếu chống Trump Tử tù oan kêu gọi bỏ phiếu chống Trump