Quan chức bầu cử Georgia Sterling tố Trump "thúc đẩy hành vi bạo lực tiềm ẩn" khi đưa ra những cáo buộc về gian lận bầu cử.

"Hãy ngừng khuyến khích mọi người thực hiện các hành vi bạo lực. Ai đó sẽ bị thương, bị bắn hay bị giết. Tất cả đã đi quá xa. Chúng phải dừng lại", Gabriel Sterling, lãnh đạo quản lý hệ thống bỏ phiếu bang Georgia cho biết hôm 1/12, nhắm thẳng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Sterling, các mối đe dọa kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống năm nay đã trở nên căng thẳng tới mức các sĩ quan cảnh sát phải triển khai lực lượng bên ngoài nhà riêng của ông.

Quan chức đảng Cộng hòa nói thêm vợ của Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger đã bị "đe dọa tấn công tình dục", trong khi một nhân viên kiểm phiếu bị dọa giết sau khi Internet lan truyền thông tin người này gian lận.

Người phát ngôn của Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin.

trump bi to thuc day bao luc bang cao buoc gian lan bau cu

Lãnh đạo hệ thống bỏ phiếu bang Georgia Gabriel Sterling trong cuộc họp báo tại Atlanta hôm 1/12. Ảnh: Washingtonpost.

Joe diGenova, luật sư chiến dịch tranh cử của Trump, hôm 30/11 cho rằng cựu lãnh đạo an ninh bầu cử Chris Krebs nên bị "lôi ra bắn" vì nói bầu cử an toàn. Sterling cho rằng những bình luận của Trump về Tổng thư ký Raffensperger đã kích động những phát ngôn bạo lực như của diGenova.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cùng ngày cho hay Bộ này chưa phát hiện bằng chứng nào về gian lận bầu cử đủ để đảo ngược kết quả cuối cùng. Trong khi đó Tổng thống Trump vẫn nỗ lực chứng minh có gian lận bầu cử ở các bang quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania, nơi Biden được xác nhận giành chiến thắng.

Truyền thông Mỹ dự đoán Biden trở thành Tổng thống đắc cử với 306 phiếu đại cử tri và nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng ông. Ứng viên Dân chủ đang xây dựng nội các tương lai và sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Không có bằng chứng gian lận bầu cử 2020 Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Không có bằng chứng gian lận bầu cử 2020
Tổng thống Donald Trump thừa nhận gặp khó khăn trong việc kiện tụng Tổng thống Donald Trump thừa nhận gặp khó khăn trong việc kiện tụng
Luật sư đứng sau loạt giả thuyết gian lận bầu cử Mỹ Luật sư đứng sau loạt giả thuyết gian lận bầu cử Mỹ

https://vnexpress.net/trump-bi-to-thuc-day-bao-luc-bang-cao-buoc-gian-lan-bau-cu-4200075.html

vnexpress.net