Thăm dò của CNN cho thấy Tổng thống Trump có chiến thắng đầu tiên ở bang Indiana.

7h02

Theo AP, ông Donald Trump cũng đã chiến thắng tại bang Kentucky.

7h00

Thăm dò của CNN cho thấy Tổng thống Trump có chiến thắng đầu tiên ở bang Indiana.

Tháp Trump tại thành phố New York được lực lượng cảnh sát dựng hàng rào và điều xe tải bao quanh để đảm bảo an ninh, phòng ngừa nguy cơ xảy ra biểu tình trong Ngày bầu cử.

Người sử dụng mạng xã hội đã chia sẻ những video và hình ảnh tại Đại lộ số 5 ở thành phố New York cho thấy, xe tải và xe ô tô đã ngăn các phương tiện khác đến gần khu vực này, trong khi nhân viên bên trong Tháp Trump cầm áp phích truyền tải các thông điệp về chính trị.

6h40

Hillary Clinton nhắc lại thông điệp sau khi thất bại trước Trump năm 2016

Bà Hillary Clinton đã chia sẻ lại những dòng tweet của bà sau Ngày Bầu cử năm 2016, sau khi ứng viên đảng Dân chủ này thất bại trước ông Donald Trump với thông điệp rằng: "Đừng để mất nhiệt huyết. (Hãy bỏ phiếu)". Dòng trạng thái mới này được viết kèm với bức ảnh mà bà Hillary Clinton chia sẻ ngày 9/11/2016 cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ đang mỉm cười dù thất bại trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ảnh chụp màn hình.
Ảnh chụp màn hình.

Trong thông điệp sau Ngày Bầu cử năm 2016, bà Hillary Clinton viết rằng: "Kinh Thánh đã nói rằng: Đừng để sự chán chường ngăn chúng ta làm những điều tốt đẹp bởi khi "vụ mùa" đến, chúng ta sẽ thu hoạch được thành quả nếu chúng ta không mất đi nhiệt huyết".

Trước đó, hôm 30/10, ông Biden nhận định với những người ủng hộ ở Wisconsin rằng ông đã học hỏi được từ những sai lầm của bà Hillary Clinton năm 2016, đặc biệt tại khu vực Trung Tây khi những bang như Wisconsin và Michigan quay sang ủng hộ ông Trump.

6h20

Số lượng cử tri đi bỏ phiếu tăng cao tại các bang chiến địa

Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang chứng kiến số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong Ngày bầu cử tăng cao tại các bang chiến địa. Hiện tại, đội ngũ tranh cử của ứng cử viên Joe Biden đang nỗ lực hối thúc cử tri đi bỏ phiếu nhiều hơn tại một số bang chiến địa, trong đó có Florida.

Bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở Minnesota. Ảnh: AP.
Bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở Minnesota. Ảnh: AP.

Tại một số khu vực thuộc Florida như Miami-Dade, Jacksonville và Tampa/St. Petersburg, số lượng cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu tăng vọt sau 17h chiều 3/11 (giờ địa phương). Điều này có thể tạo ra lực đẩy cần thiết cho đội ngũ tranh cử của ông Biden ở Florida. Một cố vấn của ông Biden cho biết, các bang chiến địa tại phía Nam, gồm Florida, Bắc Carolina và Georgia là những nơi họ gặp thách thức lớn nhất.

Tuy nhiên, đội ngũ tranh cử của ông Biden đã lấy lại được tự tin ở những bang như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

6h05

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa

Các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa ở bang Indiana và Kentucky vào lúc 18h (giờ địa phương) dù một số địa điểm ở phía tây những bang này sẽ tiếp tục mở thêm một tiếng nữa. Kết quả có thể sớm được công bố nhưng sẽ không đầy đủ và không phải là con số cuối cùng.

6h00

Cử tri ủng hộ Trump nhiệt tình hơn Biden

Theo các cuộc thăm dò dư luận, các cử tri ủng hộ Tổng thống Trump đang thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với ông thay vì chống lại đối thủ của ông khi cứ 5 người được hỏi thì 4 người có quan điểm như vậy. Một vài cử tri ủng hộ ông Biden cũng có lập trường tương tự song ở mức độ ít hơn.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump cổ vũ cho ứng viên của mình gần một điểm bỏ phiếu ở Houston ngày 3/11. Ảnh: AP.
Những người ủng hộ Tổng thống Trump cổ vũ cho ứng viên của mình gần một điểm bỏ phiếu ở Houston ngày 3/11. Ảnh: AP.

Khoảng 2/3 cử tri ủng hộ ông Biden nói rằng họ bỏ phiếu vì ứng viên của mình trong khi 1/3 số cử tri được hỏi cho biết họ bỏ phiếu để chống lại ông Trump. 1/3 cử tri tham gia khảo sát muốn ứng viên là một lãnh đạo mạnh mẽ trong khi 1/4 người được hỏi nói rằng họ muốn một nhà lãnh đạo có sự phán xét hiệu quả.

Cứ 5 người thì có 1 người bỏ phiếu cho ứng viên "quan tâm đến những người giống như tôi", trong khi với nhóm khác, cứ 5 người thì có 1 người muốn một nhà lãnh đạo có khả năng đoàn kết đất nước./.

PV Phạm Huân/VOV-Washington đưa tin, các điểm bỏ phiếu ở hầu hết các bang ở Mỹ mở cửa từ 7h sáng và đóng cửa trong khoảng thời gian từ 18h tới 21h tối. Tùy theo mỗi bang cử tri có thể bỏ phiếu theo hình thức trực tiếp hoặc qua bưu điện. Không khí tại các điểm bỏ phiếu diễn ra trật tự với các quy định về giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm ngặt.

Số lượng cử tri trong ngày Tổng tuyển cử không thực sự quá đông như mọi năm, khi rất nhiều cử tri trước đó đã bỏ phiếu sớm và một phần cũng do lo ngại lây nhiễm Covid-19.

5h52

Bùng nổ số lượng cử tri đi bỏ phiếu tại hạt Maricopa, bang Arizona

Hạt Maricopa, thuộc bang Arizona, nơi có trung tâm hành chính Phoenix, đang chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong 40 năm qua.

Cử tri đi bỏ phiếu tại thành phố Phoenix. Ảnh: AP.
Cử tri đi bỏ phiếu tại thành phố Phoenix. Ảnh: AP.

Tính đến thời điểm hiện tại, hạt này đã nhận được 115.000 phiếu bầu và dự kiến con số đó sẽ tăng lên đến 200.000 cho đến khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, người phát ngôn của cơ quan phụ trách bầu cử Maricopa cho biết.

Nếu Maricopa nhận được 200.000 phiếu bầu, thì điều này đồng nghĩa với việc có 80% cử tri đi bầu. Đây là điều chưa từng xảy ra tại khu vực này kể từ năm 1980.

5h50

Ông Trump sẽ theo dõi kết quả bầu cử cùng gia đình ở Cánh Đông của Nhà Trắng

Tổng thống Trump sẽ theo dõi kết quả bầu cử ở Cánh Đông của Nhà Trắng vào tối 3/11, giám đốc truyền thông Alyssa Farah cho biết. "Tổng thống sẽ theo dõi kết quả vào tối nay cùng với các cố vấn cấp cao và các thành viên trong gia đình ông từ Cánh Đông, Nhà Trắng. Ông ấy rất hào hứng. Chúng tôi đã đặt nhiều nỗ lực vào chiến dịch này, chúng tôi không coi việc có được bất kỳ lá phiếu nào là lẽ đương nhiên. Tổng thống đã ra ngoài gặp gỡ các cử tri, tiến hành 5 sự kiện trong 1 ngày và giờ thì chúng tôi đã sẵn sàng chứng kiến những kết quả này", giám đốc Farah nhận định trên Fox Business, đồng thời cho hay Tổng thống Trump đang có "tâm trạng rất tốt".

Tổng thống Trump ghé thăm các trung tâm vận động tranh cử của ông ở Arlington, Virginia ngày 3/11. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump ghé thăm các trung tâm vận động tranh cử của ông ở Arlington, Virginia ngày 3/11. Ảnh: AFP.

Giám đốc truyền thông này cũng cho biết Nhà Trắng cho rằng kết quả sẽ bị trì hoãn ở một số nơi, "đặc biệt là tại Pennsylvania" khi nói về việc kiểm phiếu được bầu qua thư và phiếu vắng mặt. "Chúng tôi đang làm việc với các nhà chức trách của các bang trên khắp nước Mỹ, những người chịu trách nhiệm cho công việc này và có các kế hoạch phù hợp. Ngay từ đầu, mối lo ngại của chúng tôi là việc bỏ phiếu qua thư với số lượng lớn khi mà đát nước chúng ta chưa bao giờ phải xử lý công việc với mức độ như thế này trước đó. Như đã nói, chúng ta sẽ nhận được kết quả cuối cùng nhưng chúng tôi dự đoán rằng sẽ có một vài sự trì hoãn, đặc biệt là tại Pennsylvania".

Bà Farah cũng cho biết ông Trump sẽ xuất hiện trước công chúng theo một cách nào đó từ Nhà Trắng vào tối nay song từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Giám đốc truyền thông nhắc lại rằng ông Trump sẽ không tuyên bố chiến thắng trước khi cuộc đua kết thúc. Theo bà Farah, những người tham dự sự kiện tối 3/11 ở Nhà Trắng sẽ được xét nghiệm và kiểm tra thân nhiệt. "Chúng tôi khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang và duy trì giãn cách", giám đốc truyền thông Farah cho hay./.

5h42

Kinh tế là vấn đề quan trọng nhất đối với các cử tri Mỹ

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, vấn đề quan trọng nhất đối với các cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020 là nền kinh tế.

Quang cảnh tại một điểm bỏ phiếu ở Taylorsville, Georgia. Ảnh: AP.
Quang cảnh tại một điểm bỏ phiếu ở Taylorsville, Georgia. Ảnh: AP.

Theo khảo sát, 1/3 số cử tri Mỹ đã lựa chọn nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu, khoảng 1/5 số cử tri chọn vấn đề phân biệt chủng tộc và 1/5 số cử tri chọn dịch bệnh Covid-19. Khoảng 1/10 số cử tri nói rằng vấn đề quan trọng nhất đối với lá phiếu của họ là phòng chống tội phạm và đảm bảo an toàn. Chính sách chăm sóc sức khỏe cũng nhận được sự quan tâm tương tự. Bên cạnh đó, các cử tri cũng đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19. Khoảng một nửa số cử tri cho rằng các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh đạt hiệu quả và nửa còn lại cho biết dịch bệnh đang diễn ra rất tồi tệ.

5h40

Biden phản ứng thế nào nếu Trump tuyên bố chiến thắng?

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn chưa có kế hoạch nếu kết quả cuộc bầu cử vẫn không có vào đêm 3/11, đồng thời nhận định với báo giới ở Wilmington, Delaware rằng ông sẽ nói điều gì đó khi ông đã sẵn sàng. "Hiện nay có rất nhiều khả năng xảy ra... Chúng ta sẽ thấy điều đó. Nếu có gì đó để nói về tối nay, tôi sẽ nói về nó. Nếu không, tôi sẽ chờ tới khi các lá phiếu được kiểm vào ngày tiếp theo", ông Biden khẳng định.

Ông Joe Biden. Ảnh: AP.
Ông Joe Biden. Ảnh: AP.

Khi được hỏi liệu sẽ phản ứng như thế nào nếu Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng trước khi có kết quả rõ ràng, ông Biden cho biết ông cảm thấy không có trách nhiệm phải phản hồi, đồng thời nói thêm rằng: "Điều đó còn phụ thuộc vào những gì ông ta nói và cách ông ta nói". "Tổng thống không thể quyết định các lá phiếu được kiểm hay không được kiểm và các bạn biết đấy, các cử tri sẽ quyết định ai là Tổng thống. Dù ông ấy làm gì hay nói gì, các lá phiếu vẫn sẽ được kiểm", ông Biden cho hay.

Cựu Phó Tổng thống cũng nói rằng, ông "mê tín" khi dự đoán về kết quả bầu cử song cũng khẳng định ông vẫn "hy vọng" và tự tin vào tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu "áp đảo" ở các nhóm dân số và các bang quan trọng.

Đối với câu hỏi liệu có tự tin trên con đường chiến thắng hay không, ông Biden nhận định: “Tôi không biết. Chẳng hạn... Nếu sớm giành được Florida thì tôi sẽ chiến thắng. Mọi thứ kết thúc. Nếu chưa giành được Florida, thì với những gì xảy ra trong các cuộc bỏ phiếu sớm cũng như việc một số bang khác đang làm rất tốt, chúng tôi có thể tái thiết lập một "bức tường xanh". Tôi cảm thấy rất tự tin về việc này".

Toàn cảnh bầu cử Mỹ trước giờ G Toàn cảnh bầu cử Mỹ trước giờ G
Đảng Dân chủ: Nhóm tin tặc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 quay lại tấn công Đảng Dân chủ: Nhóm tin tặc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 quay lại tấn công
Bầu cử Mỹ 2020: 3 kịch bản ông Trump giành chiến thắng phiếu đại cử tri Bầu cử Mỹ 2020: 3 kịch bản ông Trump giành chiến thắng phiếu đại cử tri

https://vov.vn/the-gioi/truc-tiep-bau-cu-my-2020-trump-co-chien-thang-dau-tien-o-bang-indiana-815005.vov

vov.vn