Trong tháng 3/2021, hai chính sách liên quan trực tiếp đến giáo viên sẽ có hiệu lực đó là cách tính bảng lương mới và bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Theo thông tư 01, 02 và 03 của Bộ GD&ĐT, từ ngày 20/3 sẽ thay đổi cách xếp lương cho giáo viên theo chức danh nghề nghiệp mới.

Tăng lương giáo viên

Cụ thể, giáo viên mầm non, áp dụng hệ số lương từ 2,1 - 6,38 (hiện áp dụng hệ số dao động từ 1,86 - 4,98), tăng ít nhất từ 357.600 đồng/ tháng.

Giáo viên tiểu học, áp dụng hệ số lương dao động từ 2,34 - 6,78 (hiện nay hệ số lương của nhóm này dao động từ 1,86 - 4,98), tăng ít nhất từ 715.200 đồng/ tháng.

Giáo viên THCS, áp dụng hệ số lương dao động từ 2,34 - 6,78 (hiện hưởng lương theo hệ số lương từ 2,1 - 6,38), tăng ít nhất từ 715.200 đồng/ tháng.

Như vậy, tùy vào hạng chức danh, nhìn chung lương giáo viên mầm non, tiểu học, THCS đều được điều chỉnh tăng so với hiện nay.

Trong tháng 3, lương giáo viên được tính thế nào? - 1
Từ ngày 20/3, lương giáo viên các khối đều tăng.

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Theo các thông tư 01, 02, và 03 của Bộ GD&ĐT chính thức có hiệu lực từ ngày 20/3, tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên yêu cầu: “Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao”.

Như vậy từ ngày 20/3, người thi tuyển viên chức để được bổ nhiệm vào các hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên hoặc nâng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên không bắt buộc có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Thay vào đó, giáo viên các cấp sẽ chỉ phải đáp ứng điều kiện trình độ, bồi dưỡng về bằng cấp cùng chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tương ứng.

Bộ GD&ĐT yêu cầu giáo viên phải có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao. Theo quy định cũ, giáo viên phải có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản và có chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực châu Âu. Do vậy việc bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mang lại niềm vui cho giáo viên cả nước.

MỘC MIÊN

Bộ GDĐT: Không có chuyện lương giáo viên sẽ bị giảm Bộ GDĐT: Không có chuyện lương giáo viên sẽ bị giảm
Lương giáo viên bằng công an, quân đội thì giáo dục năm 2020 sẽ khởi sắc Lương giáo viên bằng công an, quân đội thì giáo dục năm 2020 sẽ khởi sắc
Khác biệt về lương giáo viên trên thế giới Khác biệt về lương giáo viên trên thế giới

https://vtc.vn/trong-thang-3-luong-giao-vien-duoc-tinh-the-nao-ar598548.html

vtc.vn