Ngày 11/10 cách đây tròn 3 năm, HLV Park Hang Seo đặt bút ký vào bản hợp đồng dẫn dắt tuyển Việt Nam.

Đó là buổi sáng ngày 11/10/2017. Vài giờ trước đó, tuyển Việt Nam đè bẹp Campuchia 5 bàn không gỡ ở Mỹ Đình, qua đó đảo ngược cục diện đua tranh vé đến Asian Cup 2019. Tuy nhiên, sự kiện sáng 11/10 mới là pha đảo ngược ngoạn mục nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Hầu hết công chúng Việt Nam chỉ "mù mờ" biết tới cái tên Park Hang Seo khi ông được giới thiệu là cựu trợ lý của HLV Guus Hiddink tại World Cup 2002 - giải đấu Hàn Quốc tạo vào tới bán kết.

Trong cuộc họp báo, giới truyền thông đề nghị HLV Park xác nhận lại thông tin ông từng là trợ lý của Hiddink, hay tại sao ông có biệt danh là "Ngài ngủ gật". Hoài nghi dành cho ông Park là có cơ sở.

tron 3 nam hlv park hang seo dan dt viet nam vuot hoai nghi thanh nha vo dich
HLV Park Hang Seo hái quả ngọt nhờ lòng dũng cảm và sự kiên định.

Trước khi sang Việt Nam, HLV Park Hang Seo đang dẫn dắt Changwon City - đội bóng chơi ở giải hạng thấp ở Hàn Quốc. Vinh quang cùng người thầy Guus Hiddink cũng diễn ra từ 18 năm trước.

Chiến lược gia Hàn Quốc đến khi bóng đá Việt Nam đang chạm đáy: thua vòng loại World Cup, thất bại ở SEA Games. Phần còn lại của câu chuyện là lịch sử. 2 năm cùng HLV Park Hang Seo, tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup, vào tứ kết Asian Cup, còn U22 Việt Nam vô địch SEA Games, đứng hạng nhì giải U23 châu Á 2018, hạng tư tại ASIAD 2018.

Dù chuỗi thành công của ông Park bị chặn lại ở giải U23 châu Á 2020, nơi U23 Việt Nam bị loại ở vòng bảng, nhưng bước tiến của bóng đá nước nhà dưới thời ông là đáng ghi nhận. Sau 3 năm, những hoài nghi dành cho HLV Park Hang Seo đã biến mất.

tron 3 nam hlv park hang seo dan dt viet nam vuot hoai nghi thanh nha vo dich
HLV Park Hang Seo được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì.

Chiến lược gia 61 tuổi không dưới một lần khẳng định: vinh quang cũng chỉ mong manh như làn khói. Xây dựng vị thế đã khó, giữ vị thế còn khó hơn. Chính khát khao và nỗ lực không ngừng của HLV Park Hang Seo mới là tinh thần bóng đá Việt Nam cần hướng tới. Phải cố gắng liên tục, không bao giờ hài lòng với bản thân nếu không muốn bị đào thải.

Với HLV Park Hang Seo, 2 năm thành công ở Việt Nam cũng giúp ông "sống mùa xuân thứ hai trong sự nghiệp". HLV Park từng coi việc tới Việt Nam là canh bạc cuối cùng. Ông cũng trải qua rất nhiều thất bại trước đó, song chưa bao giờ từ bỏ nguyên tắc và niềm tin vào triết lý huấn luyện.

Thành công của HLV Park Hang Seo cho thấy khi triết lý của HLV gặp đúng tập thể phù hợp, chiến thắng sẽ đến như trái ngọt. HLV Park cũng rất dũng cảm khi vượt qua định kiến, hoài nghi để cùng bóng đá Việt Nam viết nên những câu chuyện đẹp. Những kỳ tích vẫn còn ở phía trước, chờ đợi thầy trò Park Hang Seo bước tới và chinh phục.

HLV Park Hang Seo dẫn dắt U22 Việt Nam đá giao hữu ở Pháp HLV Park Hang Seo dẫn dắt U22 Việt Nam đá giao hữu ở Pháp

Theo kế hoạch thì U22 Việt Nam sẽ đá giải giao hữu Toulon Cup 2020 tại Pháp diễn ra từ ngày 23/12 đến ngày 7/1/2021.

Trợ lý kể chuyện cảm động về HLV Park Hang Seo trong ngày sinh nhật Trợ lý kể chuyện cảm động về HLV Park Hang Seo trong ngày sinh nhật

Hôm nay (1/10) là ngày sinh nhật thứ 63 của HLV Park Hang Seo, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa chia sẻ những câu ...

https://vtc.vn/tron-3-nam-hlv-park-hang-seo-dan-dt-viet-nam-vuot-hoai-nghi-thanh-nha-vo-dich-ar574240.html

vtc.vn