Truyền thông Triều Tiên cho biết họ đã phát triển được thiết bị phản ứng chuỗi polymerase (PCR) của riêng mình để tiến hành các xét nghiệm COVID-19.

Đến nay, Triều Tiên vẫn không báo cáo bất kỳ ca mắc COVID-19 nào. Bình Nhưỡng đã phong tỏa biên giới, hạn chế đi lại và áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh nghiêm ngặt, coi đại dịch là vấn đề sống còn của quốc gia.

Theo Rodong Sinmun, là một phần của nỗ lực chống virus SARS-CoV-2, các nhà khoa học và kỹ thuật viên tại Viện Hàn lâm Khoa học Nhà nước Triều Tiên lần đầu tiên phát triển hệ thống PCR đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu.

Triều Tiên tự phát triển thiết bị xét nghiệm COVID-19  - 1
Người dân đeo khẩu trang tại Bình Nhưỡng, tháng 4/2020. (Ảnh: Kyodo Reuters)

Thiết bị này được giới thiệu là một trong những thành tựu đạt được trong thời kỳ nhà lãnh đạo Kim Jong-un thúc đẩy nội địa hóa máy móc, công cụ và vật liệu, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế và đóng cửa biên giới làm hoạt động thương mại giảm mạnh.

Triều Tiên thực hiện xét nghiệm PCR như một phương pháp chẩn đoán COVID-19 tiêu chuẩn được quốc tế công nhận, nhưng họ cũng nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới.

Ngoài ra, hãng thông tấn KCNA cũng cho biết Triều Tiên đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại virus, ngăn chặn các biến thể Delta và Lambda dễ lây lan.

Theo KCNA: “Các kế hoạch đang được tiến hành nhằm bình thường hóa việc khử trùng, ngăn chặn người và hàng hóa di chuyển thiếu trật tự tại các văn phòng và nơi làm việc, trong khi tăng cường giáo dục và kiểm soát để đảm bảo tất cả mọi người tuân thủ các quy tắc bao gồm việc đeo khẩu trang tại các không gian công cộng”.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Reuters)

Bảo hiểm thất nghiệp - “Cứu cánh” cho lao động giữa mùa dịch Bảo hiểm thất nghiệp - “Cứu cánh” cho lao động giữa mùa dịch
Y bác sĩ và cán bộ hậu cần tiếp tục vào miền Nam chống dịch COVID-19 Y bác sĩ và cán bộ hậu cần tiếp tục vào miền Nam chống dịch COVID-19
5 cách cha mẹ có thể bảo vệ trẻ nhỏ khỏi COVID-19 5 cách cha mẹ có thể bảo vệ trẻ nhỏ khỏi COVID-19