Chính quyền Biden tìm cách kết nối ngoại giao với Triều Tiên từ giữa tháng 2 nhưng chưa có phản hồi nào, theo quan chức Mỹ.

"Đã có những nỗ lực liên lạc hậu trường với chính phủ Triều Tiên qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm cả phái đoàn ở Liên Hợp Quốc, từ giữa tháng 2. Đến nay chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào từ Bình Nhưỡng", quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết hôm 13/3.

Thông tin về hoạt động liên lạc chưa từng được tiết lộ đặt ra nhiều nghi vấn về cách chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ giải quyết căng thẳng ngày càng tăng giữa Mỹ và Triều Tiên, xoay quanh chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

2659 12
Kim Jong-un trong một cuộc họp tại Bình Nhưỡng hôm 6/3. Ảnh: KCNA.

Nó cũng đặt ra những yếu tố mới cho chuyến công du Nhật Bản và Hàn Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào tuần sau. Lo ngại về kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên dự kiến là một trong những ưu tiên nghị sự của chuyến công du này.

Phái đoàn Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc chưa bình luận về thông tin.

Chính quyền Biden đang xem xét lại toàn bộ chính sách liên quan đến Triều Tiên sau khi những nỗ lực của cựu tổng thống Donald Trump nhằm giao thiệp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thể thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Quan chức chính quyền Biden cho biết Mỹ và Triều Tiên dường như không đối thoại chủ động trong hơn một năm, bất chấp hàng loạt nỗ lực của Washington. Một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc hồi tháng 2 cho biết Triều Tiên vẫn phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong suốt năm 2020.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Mỹ: Tin tặc Triều Tiên đánh cắp 1,3 tỷ USD Mỹ: Tin tặc Triều Tiên đánh cắp 1,3 tỷ USD

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ba quan chức tình báo quân đội Triều Tiên tham gia vào chiến dịch tấn công mạng nhằm đánh ...

Ông Kim Jong-un hối thúc Triều Tiên phát triển kinh tế Ông Kim Jong-un hối thúc Triều Tiên phát triển kinh tế

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi Đảng Lao động Triều Tiên thực hiện triệt để kế hoạch kinh tế 5 năm được đưa ra ...

https://vnexpress.net/trieu-tien-khong-hoi-dap-lien-lac-cua-chinh-quyen-biden-4248152.html

vnexpress.net

Từ Khóa: