Triều Tiên vừa thông báo với công chúng nước này về kế hoạch không dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, cam kết hỗ trợ Trung Quốc tổ chức thành công sự kiện.

Trong bức thư gửi tới Trung Quốc, Ủy ban Olympic và Bộ Văn hóa và Thể thao Triều Tiên cho biết, nước này sẽ không tham gia Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào tháng tới do “các động thái của các thế lực thù địch” và đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi không thể tham gia các trận đấu do các động thái của các thế lực thù địch và đại dịch, nhưng chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình để Trung Quốc tổ chức một Olympic hoành tráng và tuyệt vời", tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cho hay.

Triều Tiên không cử đoàn dự Olympic Bắc Kinh - 1
Triều Tiên không cử đoàn tham dự Olympic Bắc Kinh do những lo ngại về đại dịch COVID-19. (Ảnh: KCNA)

Cũng trong nội dung thư, Triều Tiên chúc Bắc Kinh thành công trong việc tổ chức sự kiện thể thao này. Bức thư được cho là gửi cùng ngày Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa “siêu thanh” mới nhất hôm 5/1.

Tháng 9 năm ngoái, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm Triều Tiên tham gia các sự kiện Olympic trong năm 2022, với lý do Bình Nhưỡng "quyết định đơn phương" không tham dự Thế vận hội Mùa hè Tokyo năm ngoái.

Triều Tiên đã áp đặt biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt kể từ tháng 3/2020 theo chính sách ngăn chặn COVID-19. Điều này khiến các vận động viên không thể di chuyển ra nước ngoái.

Olympic Bắc Kinh sẽ diễn ra từ ngày 4-20/2. Trước đó, Mỹ và loạt nước như Anh, Canada, Australia tuyên bố tẩy chay ngoại giao, không cử quan chức tham gia sự kiện thể thao tại Trung Quốc.

Thêm nhiều nước tẩy chay ngoại giao với Olympic Bắc Kinh Thêm nhiều nước tẩy chay ngoại giao với Olympic Bắc Kinh

Canada trở thành nước mới nhất tuyên bố “tẩy chay ngoại giao” với Thế vận hội (Olympic) Mùa đông Bắc Kinh, sau Mỹ, Australia và ...