Từ một tranh chấp dân sự đã bị đẩy lên thành vấn đề chính trị, thực chất gây hoang mang và để lại hậu quả khôn lường.

Những ngày qua, tranh chấp giữa cư dân khu chung cư Hapulico, quận Thanh Xuân, Hà Nội với chủ đầu tư đã bị đẩy lên cao trào khi Ban quản lý tòa nhà phát loa cảnh báo: “Không loại trừ sự việc trên có sự tham gia của tổ chức phản động Việt Tân, có âm mưu phá hoại, lợi dụng cư dân để kích động biểu tình, gây rối”. Thông báo trên không chỉ khiến cư dân bức xúc vì bị xúc phạm mà nó còn cho thấy sự coi thường pháp luật. Ai có thể phát ngôn ra điều đó khi không đủ bằng chứng?

tranh chap nha chung cu dung vin co chup mu thanh van de chinh tri

Tranh chấp của cư dân tại một khu chung cư ở Hà Nội

Từ một tranh chấp dân sự đã bị đẩy lên thành vấn đề chính trị, thực chất là gây hoang mang và để lại hậu quả khôn lường.

Vấn đề tăng trưởng “nóng” nhà chung cư ở các thành phố lớn đã và đang để lại vô vàn hệ lụy, trong đó vấn đề tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư xảy ra như cơm bữa. Thậm chí tranh chấp còn dẫn đến xung đột, đổ máu xoay quanh các vấn đề như: thành lập Ban quản trị, chủ đầu tư chây ì không hoàn lại cho cư dân quỹ bảo trì 2%, tranh chấp diện tích chung, diện tích riêng, tranh chấp hầm để xe và phí giữ xe, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết về xây dựng hạ tầng như tạo vườn hoa, khu vui chơi, thể thao… Trong đó, vấn đề quỹ bảo trì đang gây bức xúc nhất hiện nay.

Có khu chung cư đi vào hoạt động cả chục năm mà cư dân vẫn không thể đòi được tiền của mình. Nhà cửa hỏng hóc, xuống cấp, nhếch nhác… không có tiền để sửa chữa, duy tu. Quỹ bảo trì thường có giá trị hàng tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng, ngang nhiên bị chiếm đoạt như vậy nhưng tại sao, pháp luật không đứng về phía cư dân, tại sao các chủ đầu tư vẫn không bị xử lý?. Câu chuyện có nên khởi tố chủ đầu tư chiếm đoạt quỹ bảo trì hay không vẫn chỉ là đề xuất tại nghị trường Quốc hội. Nơi này “nhờn luật” thì nơi kia cũng bắt chước làm theo.

Sống ở chung cư, không ai muốn để xảy ra tranh chấp. Cư dân nào cũng mong muốn xây dựng một cộng đồng văn minh, thân thiện theo tinh thần “bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Họ cũng có mong muốn chính đáng là khu nhà mình sạch sẽ, phong quang, an toàn về cháy nổ và an ninh trật tự. Và hơn hết, họ rất muốn tìm được tiếng nói chung với chủ đầu tư thông qua Ban quản trị nhưng Ban quản trị có thật sự đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cư dân hay không? Cực chẳng đã, cư dân ở các khu nhà cao tầng mới phải bỏ công, bỏ việc để kiện cáo, viết đơn kiến nghị tập thể để đòi lại quyền lợi cho mình… Đã không tìm được tiếng nói chung, cư dân còn bị xúc phạm khi Ban quản lý “tự ý” trà trộn họ với các thế lực phản động, với các tổ chức khủng bố.

Sự việc này sẽ không thể dừng lại ở việc rút kinh nghiệm. Rất cần các cơ quan chức năng nghiêm túc vào cuộc xử lý. Khi phát ngôn như vậy mà không đủ bằng chứng, không phải kết luận từ cơ quan Công an thì rõ ràng là sự vu khống./.

tranh chap nha chung cu dung vin co chup mu thanh van de chinh tri Đi tiểu giữa sảnh thang máy, phạt cô gái dọn cả hầm chung cư

Nhiều sự cố hy hữu xảy ra tại chung cư khiến cho người dân được một phen hú vía.

tranh chap nha chung cu dung vin co chup mu thanh van de chinh tri Phường có 78 chung cư và sự bấn loạn học hành

Đã có những sai phạm được chỉ ra, đã có những cán bộ bị kỷ luật, mất chức nhưng không vì thế mà tốc độ ...

tranh chap nha chung cu dung vin co chup mu thanh van de chinh tri Phường chật kín 72 chung cư, trẻ lớp 1 phải chuyển sang học 1 buổi/ngày

Kể từ ngày 17/9, Trường Tiểu học Chu Văn An - ngôi trường có số lượng học sinh lớp 1 đông nhất Thủ đô, đóng ...

https://vov.vn/vov-binh-luan/tranh-chap-nha-chung-cu-dung-vin-co-chup-mu-thanh-van-de-chinh-tri-815219.vov

https://vov.vn

Từ Khóa: