Tại các “cửa ngõ” chính của TPHCM thường xuyên có các lực lượng chức năng liên ngành gồm: bộ đội, công an, y tế,… túc trực để kiểm tra.

Từ khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chính quyền TP.HCM đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông qua các đầu mối giao thông với các tỉnh thành lân cận như Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… Đặc biệt khi TP.HCM ban hành Quyết định về việc tổ chức chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thì công tác này được thực hiện sát sao hơn.

tphcm tang cuong phong dich covid 19 tu cac cua ngo
Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt của người dân tại một chốt trên địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM.

Theo ghi nhận thực tế, những ngày gần đây, tại các “cửa ngõ” chính của TP.HCM tiếp giáp với các tỉnh thành lân cận như Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai,… thường xuyên có các lực lượng chức năng liên ngành gồm: bộ đội, công an, y tế,… túc trực để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại để nhắc nhở mọi người tham gia giao thông thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và hạn chế lây lan của dịch Covid-19.

Tại chốt, trạm kiểm tra, kiểm soát trên Tỉnh lộ 8 (gần cầu Thầy Cai, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi), khu vực giáp ranh giữa TP.HCM và tỉnh Long An, Trung tá Nguyễn Trường Giang, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Củ Chi cho biết, ngay khi có Chỉ thị 16, chính quyền địa phương đã thành lập các chốt, trạm tại các đầu nút giao thông trọng điểm giữa Củ Chi và các tỉnh bạn như khu vực Cầu Phú Cường (tiếp giáp tỉnh Bình Dương), Hương lộ 2, Tỉnh Lộ 6 (tiếp giáp tỉnh Tây Ninh),… để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông qua các đầu mối giao thông qua đây nhằm hạn chế sự lây lan dịch Covid-19.

tphcm tang cuong phong dich covid 19 tu cac cua ngo
Theo Trung tá Nguyễn Trường Giang, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Củ Chi thì người dân lưu thông qua các chốt, trạm trên địa bàn đều chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM và UBND huyện Củ Chi ban hành Quyết định về việc tổ chức chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thì công tác này được thực hiện sát sao hơn. Tuy vất vả vì thời tiết nắng nóng và túc trực 24/24h nhưng cũng được động viên bởi ý thức của những người tham gia giao thông qua các chốt, trạm.

Trung tá Nguyễn Trường Giang nói: “Đại đa số người dân chấp hành rất tốt, khi được mời xuống đo thân nhiệt thì người dân luôn thực hiện theo những quy định và khuyến cáo của các đơn vị tại chốt và hiểu và thông cảm cho công việc của chúng tôi trong công tác thực hiện phòng chống dịch theo sự chỉ đạo của các cấp”.

tphcm tang cuong phong dich covid 19 tu cac cua ngo
Người dân lưu thông qua các chốt trạm đều được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt.

Còn tại đường Xuyên Á (Quốc lộ 22) thuộc xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi - khu vực giáp ranh tỉnh Tây Ninh và đường Trần Văn Giầu (Tỉnh lộ 10) thuộc xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh - khu vực giáp ranh tỉnh Long An hay khu vực Quốc lộ 1K đoạn gần Cầu vượt Linh Xuân thuộc quận Thủ Đức - khu vực giáp ranh tỉnh Bình Dương thì lực lượng chức năng cũng thường xuyên túc trực tại các chốt, trạm để nhắc nhở người tham gia giao thông thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Cự, người dân tại huyện huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết, luôn ủng hộ việc lập chốt, trạm của chính quyền địa phương với tại các cửa ngõ với tỉnh bạn để phòng tránh và hạn chế sự lây lan của dịch. Tuy cuộc sống có chút đảo lộn nhưng cũng chấp hành theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

“Chính quyền địa phương thường xuyên nhắc nhở về phòng chống Covid - 19, bản thân thực hiện theo thông báo của chính quyền địa và cơ quan y tế địa phương như thường xuyên vệ sinh tay và đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập nơi đông người. Nếu có đi chợ mua những thứ thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày thì cũng đi nhanh về nhanh”, ông Cự nói.

tphcm tang cuong phong dich covid 19 tu cac cua ngo
Các chốt trạm kiểm soát có sự tham gia của các lực lượng công an, quân đội, thanh tra giao thông, ban quản lý an toàn thưc phẩm đội ngũ y tế.

Cũng trong chiều ngày 5/4, TP.HCM đã đồng loạt ra quân triển khai 62 chốt, trạm kiểm tra liên ngành nhằm kiểm soát và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP theo Quyết định 1158 ngày 03/4/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 TP.HCM (Trong đó có 16 chốt, trạm chính và 46 chốt, trạm phụ). Các chốt, trạm này hoạt động 24/24 giờ với sự tham gia của các lực lượng công an, quân đội, thanh tra giao thông, ban quản lý an toàn thực phẩm đội ngũ y tế.

tphcm tang cuong phong dich covid 19 tu cac cua ngo
Các trường hợp có thân nhiệt cao đều được giữ lại để kiểm tra sức khỏe.

Tại chốt kiểm tra liên ngành tại chân cầu Đồng Nai trên quốc lộ 1A, một trong 16 chốt, trạm chính, các phương tiện xe máy và xe khách lưu thông qua khu vực này đều được yêu cầu dừng kiểm tra phương tiện, kiểm tra thân nhiệt của những người có mặt trên phương tiện nhằm kiểm soát việc chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ và của ngành y tế về phòng chống dịch Covid-19. Mặc dù trời đứng dưới trời nắng nóng xấp xỉ 40 độ C, nhưng hầu hết các chủ phương tiện đều vui vẻ, chấp hành tốt các nội dung kiểm tra, kiểm dịch.

Anh Lê Trung Toàn, một người đi đường cho biết: “Không có gì phiền hà, rất vui vẻ chấp hành. Việc hạn chế và giám sát thế này cũng là cách phòng dịch từ xa”./.

tphcm tang cuong phong dich covid 19 tu cac cua ngo Hàng quán Sài Gòn ứng phó quy định cách ly

Để thực hiện "cách ly xã hội", giữ đúng khoảng cách 2 m, nhiều hàng quán chế ròng rọc, cần câu... để giao tiếp với ...

tphcm tang cuong phong dich covid 19 tu cac cua ngo Từ hôm nay người từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng phải cách ly tập trung

Để phòng lây lan dịch Covid-19, từ 5/4 công dân rời khỏi Hà Nội và TP HCM đến Đà Nẵng phải thực hiện tổ chức ...

tphcm tang cuong phong dich covid 19 tu cac cua ngo TP.HCM phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 khi hết thời hạn cách ly

Cách ly toàn xã hội, khi làm xét nghiệm để trả người hết thời hạn cách ly tập trung về nhà, TP.HCM đã phát hiện ...

https://vov.vn/xa-hoi/tphcm-tang-cuong-phong-dich-covid-19-tu-cac-cua-ngo-1033114.vov

vov.vn