Ngày 19/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, thành phố vừa phát hiện thêm chuỗi lây nhiễm COVID-19 mới ở quận 4.

Theo HCDC, chuỗi lây nhiễm mới phát sinh tại hẻm 88 Nguyễn Khoái (phường 2, quận 4). Từ một ca chỉ điểm được phát hiện khi đi khám sàng lọc tại bệnh viện, TP.HCM đã phong tỏa khu vực liên quan ca bệnh, xét nghiệm tầm soát và ghi nhận thêm các ca lây nhiễm trong khu phong tỏa này.

Về điều tra, truy vết, khoanh vùng, TP.HCM đã kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm như: chợ Tân Định, chợ Cầu Muối (quận 1); chợ Bình Điền (quận 8); chợ Phùng Hưng (quận 5) với bệnh nhân là những người sinh sống, bán hàng trong chợ; chuỗi lây nhiễm liên quan đến các công ty trong khu chế xuất, khu công nghệ cao, các khu dân cư…

TP.HCM phát hiện thêm chuỗi lây nhiễm COVID-19  - 1
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Gò Vấp.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố ghi nhận gần 33.000 ca mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Trong ngày 18/7, thêm 184 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 3.064. Thành phố đang điều trị 33.467 bệnh nhân dương tính (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh dương tính). Trong đó 362 bệnh nhân nặng đang thở máy và 10 bệnh nhân can thiệp ECMO. 227 bệnh nhân tử vong.

Hôm nay là ngày thứ 11 thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, theo HCDC, đây là thời gian then chốt để thành phố triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh với mục tiêu triển tách cơ bản F0 ra khỏi cộng đồng, khoanh vùng, chặn đứng chuỗi lây lan, giảm số ca mắc tiến tới kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Trong bối cảnh lây nhiễm phức tạp, số ca F0, F1 gia tăng, hệ thống y tế đang quá tải, thì tình trạng người dân tụ tập đông người vẫn diễn ra, dễ lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh tăng cường lực lượng kiểm tra, phân công lực lượng tại chỗ, tự quản lý người ra vào và hoạt động các khu cách ly, phong tỏa, thành phố kêu gọi người dân hãy chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, quy định của Chỉ thị 16, chia sẻ thông tin chính thống và đấu tranh với các thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận.