Sở Giao thông vận tải TP.HCM phối hợp với các sở giao thông vận tải 4 tỉnh lân cận hoàn chỉnh phương án tạo điều kiện cho người lao động đi lại.

Thông tin từ UBND TP.HCM chiều 2/10 cho biết, Thành phố vừa có văn bản gửi UBND 4 tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Tây Ninh về phương án việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn, thời gian áp dụng từ ngày 4/10.

Cụ thể, đối với việc vận chuyển bằng xe ô tô: Đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia, do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP.HCM và ngược lại.

TP.HCM hoàn thành phương án cho phép người dân đi lại 4 tỉnh liền kề - 1
Văn bản của UBND TP.HCM.

Khi di chuyển, công nhân, chuyên gia phải đáp ứng điều kiện: Đã tiêm ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn TP xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện.

Các đơn vị đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động, gửi đến Sở GTVT TP.HCM để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Đối với người sử dụng xe cá nhân như ô tô, mô tô, xe gắn máy: Người ngồi trên xe phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS- CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

TP.HCM hoàn thành phương án cho phép người dân đi lại 4 tỉnh liền kề - 2
Người dân về quê bằng xe máy.

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, cần xuất trình một trong các giấy tờ sau: Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 khi được cơ quan chức năng yêu cầu. Theo Sở GTVT, người phục vụ, người điều khiển phương tiện phải là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm), có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Tất cả đều phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, trang bị dung dịch rửa tay cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải. Trên phương tiện có thông tin khuyến cáo, hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định

Khi xe di chuyển phải mở cửa kính, không sử dụng máy lạnh; nếu sử dụng máy lạnh thì chỉnh nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Xe vận chuyển không quá 50% sức chứa của phương tiện, phải vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi.