Sáng nay (22/7), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, thành phố ghi nhận thêm 2.433 người mắc COVID-19 mới, không phát sinh ổ dịch mới.

Theo HCDC, tính từ 19h30 ngày 21/7 đến 6h ngày 22/7, thành phố ghi nhận thêm 2.433 bệnh nhân COVID-19 mới vừa được Bộ Y tế công bố. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã ghi nhận hơn 43.700 ca mắc COVID-19.

HCDC nhận định, số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, TP.HCM vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. Mặc dù diễn biến phức tạp, nhưng thành phố đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng về dịch bệnh, đó là không phát sinh ổ dịch mới.

Hơn 95% ca dương tính qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa cho thấy các ca COVID-19 là do diễn tiến của bệnh từ F1 thành F0, không có cơ sở để khẳng định do lây nhiễm trong khu cách ly, phong toả.

TP.HCM ghi nhận thêm 2.433 bệnh nhân COVID-19, không phát sinh ổ dịch mới - 1
Sáng 22/7, TP.HCM ghi nhận thêm 2.433 người mắc COVID-19.

Trong 3 kịch bản đã đề ra sau 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tình hình dịch bệnh hiện tại của TP.HCM đang phù hợp với kịch bản thứ 2. Đó là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp giãn cách xã hội triệt để hơn trong thời gian 1 tuần hoặc 10 ngày tới để ngăn chặn được nguồn lây lan và đạt đỉnh dịch.

Song song đó, thành phố sẽ tập trung cao việc phân tầng, quản lý, chăm sóc và điều trị F0 với mô hình 5 tầng theo đề nghị của ngành Y tế.

Tầng 1 là cách ly tạm thời người nghi nhiễm, chờ kết quả PCR để xem xét cho cách ly tập trung tại địa phương.

Tầng 2 là tầng F0 có triệu chứng cần điều trị, chủ yếu ở bệnh viện quận, huyện.

Tầng 3 và 4 dành cho F0 vừa có triệu chứng vừa có bệnh nền, cần điều trị ở tuyến cao hơn.

Tầng 5 dành cho F0 có triệu chứng nặng nhất sẽ được tập trung điều trị, hạn chế nguy cơ tử vong.

Tăng cường kiểm soát, siết chặt các giải pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các khu vực trọng yếu như bệnh viện, khu vực sản xuất.

HCDC khuyến cáo mỗi người dân cần phát huy tinh thần mỗi người là một chiến sỹ trong cuộc chiến này. Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Trường hợp nằm trong khu vực phong tỏa, người dân cần thực hiện nghiêm các quy định cách ly y tế để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và gia đình.

MAI THÚY

Cận cảnh quy trình gia công vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga tại Việt Nam Cận cảnh quy trình gia công vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga tại Việt Nam
Thêm 2.967 ca COVID-19 Thêm 2.967 ca COVID-19
Đoàn Việt Nam chưa nhận thông tin Olympic có thể bị huỷ do COVID-19 Đoàn Việt Nam chưa nhận thông tin Olympic có thể bị huỷ do COVID-19