Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây ngày càng tăng, đến nay ghi nhận hơn 900 ca.

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 6/7, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ 6h ngày 5/7 đến 6h ngày 6/7, thành phố ghi nhận 461 ca bệnh mới. Trong đó, 105 ca tầm soát từ các bệnh viện, 73 trường hợp đang điều tra, những trường hợp khác trong khu cách ly và khu phong tỏa. Thành phố đang điều trị cho 279 bệnh nhân nặng, 6 ca cần sử dụng ECMO.

Theo ông Bỉnh, dịch bệnh ở các khu nhà trọ, khu công nghiệp, chợ truyền thống đang rất phức tạp, ca nhiễm trong cộng đồng ở những khu này ngày càng gia tăng.

"Từ những ca chỉ điểm này, chúng ta phát hiện ra các bệnh nhân khác ở nhà trọ, khu công nhân, khu buôn bán qua các chợ đầu mối và chợ truyền thống. Hiện tổng số ca nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây đã tăng lên hơn 900 ca kể từ đợt dịch lần thứ 4 đến nay, tăng từng ngày", ông Bỉnh nói.

TP.HCM đã ghi nhận hơn 900 ca COVID-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây - 1
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp.

Thành phố đã thực hiện các biện pháp quyết liệt, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM. Hiện thành phố dừng hoạt động các chợ không đảm bảo an toàn phòng chống dịch, dừng chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền; sắp tới tính toán, xem xét chợ Thủ Đức có đảm bảo điều kiện hoạt động hay không.

Tại các khu công nghiệp, TP.HCM yêu cầu phải đảm bảo tiêu chí phòng chống dịch bệnh, phải chia ca làm việc, giảm số lượng công nhân làm việc để đáp ứng yêu cầu, nếu không đảm bảo thì dừng hoạt động.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đang tập trung truy vết, sử dụng test nhanh các khu nhà trọ, khu công nhân, khu sản xuất. Ngành y tế cũng đang triển khai sử dụng test nhanh kết hợp với RT-PCR với quy mô 200.000 test nhanh/ngày toàn thành phố. Đồng thời, sàng lọc lại ở các khu phong tỏa 2-3 ngày/lần và khu vực có nguy cơ cao 5-7 ngày/lần.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến hết 5/7, TP.HCM có 6.994 ca mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Trong đó, 6.743 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 251 trường hợp nhập cảnh.

Tổng số ca điều trị khỏi là 554 người, 13 bệnh nhân tử vong. Thành phố đang điều trị 6.427 bệnh nhân dương tính mới.

TP HCM sàng lọc nCoV diện rộng theo TP HCM sàng lọc nCoV diện rộng theo "đại diện hộ gia đình"

TP HCM áp dụng phương thức tầm soát diện rộng Covid-19 bằng cách lấy mẫu đại diện hộ gia đình theo quy tắc hộ dưới ...

Từ Khóa: