Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị TP Thủ Đức nỗ lực thu ngân sách 2021 vượt mốc 10.000 tỷ đồng và phấn đấu hơn quận 1 (19.000 tỷ đồng).

Đề nghị được ông Nguyễn Thành Phong đưa ra tại buổi làm việc với UBND TP Thủ Đức, chiều 27/3. Thành phố mới này cần đặt mục tiêu thu ngân sách cao hơn 8.300 tỷ đồng - số cộng dồn của ba quận (2, 9, Thủ Đức cũ) trước đây và việc này có thể thực hiện được nếu có cơ chế đặc thù. "Tất nhiên, mỗi địa phương có quy mô kinh tế khác nhau nhưng TP Thủ Đức có tiềm năng phát triển lớn", ông Phong nói.

Ông Phong đề nghị cán bộ TP Thủ Đức xác định tâm thế hoạt động và điều hành một thành phố, dù hiện nay vẫn là đơn vị hành chính cấp huyện. Còn các sở ngành cần rà soát những thành phần kinh tế, loại hình doanh nghiệp ở đây để xác định được tiềm năng phát triển.

2156 nguyen thanh phong 5193 1616848893
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong làm việc với TP Thủ Đức chiều nay. Ảnh: Trung Sơn.

Trước đó, báo cáo với đoàn công tác, ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết, thành phố đang phải giải quyết các vấn đề tồn đọng trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2 cũ) hay Khu Công nghệ cao (quận 9 cũ). Tuy nhiên, thành phố vẫn đặt 26 chỉ tiêu phát triển kinh tế, trong đó thu ngân sách phấn đấu đạt hơn 8.300 tỷ đồng...

TP Thủ Đức được giao thực hiện một số dự án từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách TP HCM nhưng vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng là thách thức rất lớn. "Giống như 3 quận trước đây, nhiều dự án chưa thể giao mặt bằng cho chủ đầu tư, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông. Chúng tôi đã đề xuất những buổi làm việc riêng với các sở ngành nhằm tháo gỡ dứt điểm", ông Tùng nói.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị được phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn; đồng thời kiến nghị ủy quyền, phân công cho TP thủ Đức quản lý, tự cân đối và sử dụng quỹ nhà đất tái định cư phù hợp với điều kiện của địa phương.

Ông Tùng cũng kiến nghị HĐND và UBND TP Thủ Đức phê duyệt nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000; phân cấp để lại 100% nguồn thu tiền sử dụng đất để triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn (theo quyết định 54/2016 của UBND TP HCM, các quận huyện không được hưởng nguồn thu tiền sử dụng đất mà phải nộp về ngân sách thành phố).

TP Thủ Đức đang quản lý 29 địa chỉ nhà đất công sản, dôi dư 21.520 m2 không có kế hoạch và nhu cầu sử dụng cho các công trình công cộng và phúc lợi xã hội. Dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn tất bán đấu giá quyền sử dụng đất với số tiền thu được khoảng 1.000 tỷ đồng. Theo đó, thành phố Thủ Đức kiến nghị được sử dụng 100% nguồn thu này để đầu tư phát triển hạ tầng.

Đối với một số nguồn thu thuộc thẩm quyền của Cục Thuế TP HCM và UBND TP HCM, TP Thủ Đức mong muốn được giao quản lý thêm đối tượng có mức nộp thuế lớn như Đại học Quốc gia TP HCM, Khu Công nghệ cao, các khu chế xuất, khu công nghiệp...

Hữu Công

Ông Nguyễn Văn Hiếu làm Bí thư Thành ủy Thủ Đức Ông Nguyễn Văn Hiếu làm Bí thư Thành ủy Thủ Đức

Ông Nguyễn Văn Hiếu, 45 tuổi, Bí thư Quận ủy quận 5 được Ban Thường vụ Thành ủy điều động giữ chức Bí thư Thành ...

TP Thủ Đức có Chủ tịch 41 tuổi TP Thủ Đức có Chủ tịch 41 tuổi

Ông Hoàng Tùng, 41 tuổi, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè được kỳ họp thứ nhất HĐND TP Thủ Đức bầu làm Chủ tịch UBND ...

https://vnexpress.net/tp-thu-duc-phai-phan-dau-thu-ngan-sach-vuot-19-000-ty-dong-4254520.html

vnexpress.net