Phó chủ tịch Dương Anh Đức đã ký công văn khẩn gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về góp ý dự thảo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" mà Bộ Y tế đang lấy ý kiến.

5 chỉ số của Bộ Y tế để đánh giá cấp độ dịch và áp dụng các biện pháp thích ứng gồm:

Chỉ số bắt buộc:

1. Ít nhất 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19

2. 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn có oxy y tế và thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng

3. Thiết lập mô hình tháp 3 tầng trong điều trị F0, bảo đảm tối thiểu 2% giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh dự báo ở cấp độ 4

Chỉ số phân loại cấp độ dịch:

4. Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần

5. Tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19

TP HCM đề xuất thay đổi gì trong tiêu chí 'kiểm soát Covid-19'?

Theo đó, với chỉ số về số giường hồi sức, thành phố đề nghị bổ sung quy định bảo đảm tối thiểu 2% giường hồi sức cấp cứu (có máy thở) và 5% giường có oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế. Với chỉ số 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, TP HCM kiến nghị điều chỉnh thành ít nhất 80% người trên 65 tuổi hoặc 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine. Thành phố cũng đề nghị thống kê người nhiễm sau khi khỏi bệnh (có kháng thể và sinh miễn dịch trong vòng 6 tháng) vào số người được tiêm đủ vaccine.

Với chỉ số ca nhiễm mới tại cộng đồng trên 100.000 dân mỗi tuần, thành phố cho rằng chỉ số này rất phù hợp các địa phương dịch chưa bùng phát, nhưng khó đạt với những địa phương mà dịch xâm nhập sâu cộng đồng. Do đó, thành phố đề xuất thay thế chỉ tiêu này bằng số ca nặng và tử vong trên 100.000 dân một tuần.

Về phân chia cấp độ dịch, UBND TP HCM kiến nghị 2 phương án. Trong đó, phương án một bổ sung phần đánh giá cho các địa phương có tỷ lệ 95% người trên 18 tuổi đã tiêm một mũi vaccine. Địa phương đạt tỷ lệ này có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp nới lỏng hoạt động kinh tế xã hội ở một cấp thấp hơn. Nếu địa phương không đạt tỷ lệ 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ mũi vaccine thì phải nâng một cấp độ dịch (trong trường hợp Bộ Y tế cấp đủ vaccine nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ tiêm).

Phương án 2 là giữ tỷ lệ tiêm chủng như dự thảo của Bộ Y tế (mốc 70%), nhưng chỉ số bắt buộc áp dụng cho ít nhất 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ vaccine, nếu chỉ số này không đạt thì phải nâng lên 1 cấp độ dịch (khi Bộ Y tế cấp đủ vaccine nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ).

Về các biện pháp y tế để thích ứng an toàn, linh hoạt, TP.HCM đề xuất không cách ly tập trung F1 để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung, tiết kiệm nguồn lực tài chính cho địa phương và người dân. TP đề nghị cho phép địa phương chủ động, linh hoạt trong phương án cách ly F1.

Về các biện pháp thích ứng ở 4 cấp độ dịch, thành phố đề nghị bổ sung yêu cầu số lượng người tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn hoạt động trong nhà, và cả 2 môi trường đều cần nhấn mạnh tiêm đủ liều vaccine và tuân thủ 5K. Hiện, trong dự thảo, cả 2 nhóm hoạt động này đều cho phép số lượng người tham gia giống nhau ở cả 4 cấp độ dịch.

Trong dự thảo, Bộ Y tế đề nghị chỉ tổ chức quản lý, điều trị F0 tại nhà với địa phương ở cấp độ dịch 3 và 4. Tuy nhiên, TP HCM đề nghị áp dụng biện pháp này tại cả 4 cấp độ dịch.

PV (th)

TP HCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi AstraZeneca xuống 6 tuần TP HCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi AstraZeneca xuống 6 tuần
Số ca tử vong do Covid-19 ở TP HCM giảm Số ca tử vong do Covid-19 ở TP HCM giảm
Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch tại TP HCM và 3 tỉnh phía Nam Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch tại TP HCM và 3 tỉnh phía Nam