Tổng Tư lệnh Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing khẳng định việc quân đội lật đổ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi là không thể tránh khỏi.

"Đây là điều không thể tránh khỏi đối với đất nước và đó là lý do chúng tôi phải lựa chọn", ông Hlaing nói trong cuộc họp nội các hôm 2/2.

Video ghi lại cuộc họp báo đăng tải trên Facebook của quân đội Myanmar.

Trong bình luận công khai đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính, vị Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar nhấn mạnh việc quân đội tiếp quản chính quyền là "phù hợp với luật pháp" sau khi chính phủ không phản hồi những cáo buộc của họ về gian lận bầu cử.

Tổng tư lệnh lãnh đạo cuộc đảo chính ở Myanmar lần đầu lên tiếng sau binh biến - 1
Tổng Tư lệnh Myanmar Min Aung Hlaing. (Ảnh: Asia Times)

Sáng 1/2, quân đội Myanmar bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao trong đảng cầm quyền, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm để điều hành đất nước.

Tướng Min Aung Hlaing được trao quyền "lập pháp, tư pháp và hành pháp", đưa Myanmar trở lại thời kỳ chế độ quân sự sau 10 năm chính phủ dân chủ nắm quyền.

Tuyên bố mới đây của ông Hlaing được đưa ra sau khi Mỹ xác định quân đội Myanmar tiến hành đảo chính.

"Sau khi xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và hoàn cảnh, chúng tôi đánh giá bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng cầm quyền Myanmar và ông Win Myint, người đứng đầu chính phủ được bầu hợp lệ đã bị phế truất trong một cuộc đảo chính quân sự", quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington hôm 2/2.

Vị quan chức này kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho những cái tên được nhắc tới ở trên "ngay lập tức và vô điều kiện".

Với việc gọi động thái của quân đội Myanmar là "cuộc đảo chính", Mỹ sẽ ngừng viện trợ cho chính phủ Myanmar. Tuy nhiên các tác động chủ yếu mang tính biểu tượng vì hầu như mọi hỗ trợ của Mỹ ở Myanmar đều đến từ các tổ chức phi chính phủ.

Quân đội Myanmar trước đó bị Washington trừng phạt vì cáo buộc chống lại người thiểu số Rohingya.

Tại sao Trung Quốc Tại sao Trung Quốc "khó xử" vì chính biến Myanmar?
Biden dọa cấm vận Myanmar Biden dọa cấm vận Myanmar
Sa thải 24 bộ trưởng và thứ trưởng, quân đội Myanmar bổ nhiệm loạt nhân sự mới Sa thải 24 bộ trưởng và thứ trưởng, quân đội Myanmar bổ nhiệm loạt nhân sự mới

https://vtc.vn/tong-tu-lenh-lanh-dao-cuoc-dao-chinh-o-myanmar-lan-dau-len-tieng-sau-binh-bien-ar594390.html

vtc.vn

Từ Khóa: