Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết với sự hỗ trợ của phương Tây, Kiev đang xây dựng lại lực lượng hải quân và họ sẽ sớm đủ sức mạnh đối phó người Nga.

Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Hải quân (4/7) ở thành phố cảng Odessa, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hải quân Ukraine sẽ sớm lấy lại sức mạnh vốn có bằng các loại vũ khí sắp được đưa vào trang bị.

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky còn hết lời ca ngợi tinh thần chiến đấu của hải quân Ukraine qua từng thời kỳ.

Dĩ nhiên, trong bài phát biểu trên Tổng thống Ukraine không quên đề cập tới “sự xâm lược” của Nga trong cuộc khủng hoảng năm 2014, sự kiện khiến hải quân Ukraine mất gần hết hạm đội tàu chiến.

Tổng thống Ukraine gửi thông điệp mạnh mẽ tới Nga - 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Hải quân tại Odessa hôm 4/7.

Cũng trong lễ kỷ niệm ở Odessa, Tổng thống Zelensky cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu khởi đóng tàu hộ vệ lớp Ada đầu tiên cho hải quân Ukraine theo hợp đồng được hai bên ký kết trước đó. Con tàu sẽ được hoàn thành trong năm 2023.

Ngoài hợp đồng đóng mới tàu hộ vệ Ada, Ukraine cũng sẽ sớm được các đồng minh phương Tây chuyển giao thêm một số tàu chiến, tàu tuần tra trong thời gian tới. Điển hình như các tàu tuần tra Mark VI của Mỹ, tàu quét thủy lôi Sandown từ Anh,

Theo Tổng thống Ukraine, Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và "những người bạn khác của Ukraine" đang hỗ trợ Kiev xây dựng lại lực lượng hải quân thông qua việc chuyển giao thêm các tàu chiến mới.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhắc đến thành công của cuộc tập trận hải quân Sea Breeze-2021 diễn ra trên Biển Đen với các nước NATO như một “chiến thắng” nhằm chống lại sự bành trướng của Nga trong khu vực.

Tổng thống Ukraine gửi thông điệp mạnh mẽ tới Nga - 2
Lớp tàu hộ ệ Ada trong biên chế hải quân Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: MilitaryLeak)

Được biết, bà Christina Queen đại diện của Mỹ về các vấn đề Ukraine cũng tham dự buổi lễ ở Odessa hôm 4/7. Bà này cho biết Washington sẽ có sự hỗ trợ không giới hạn nhằm giúp hải quân Ukraine lấy lại sức mạnh như trước đây.

Sau năm 2014, hải quân Ukraine hiện tại chỉ còn trong biên chế chưa tới 10 tàu chiến các loại, 12 tàu tuần tra cao tốc và gần 20 tàu phụ trợ. Quy mô lực lượng hải quân của Kiev cũng chỉ còn khoảng 6.500 quân.

Có thể thấy với quy mô như trên, lực lượng hải quân Ukraine khó có thể đảm bảo được việc duy trì an ninh bên trong lãnh hải của nước này chứ chưa nói đến việc đối phó với các tàu chiến của Nga trên biển Đen.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Nga Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Nga

Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo, Ukraine sẵn sàng cho chiến tranh nếu lực lượng quân sự Nga đóng quân dọc biên giới giữa hai ...