Tổng thống Trump nói, việc đánh thuế nhập khẩu bổ sung đối với hàng hóa của EU sẽ ngay lập tức giúp giải quyết các vấn đề thương mại giữa Mỹ và EU.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Italy Sergio Mattarella tại Nhà Trắng ngày 16/10, Tổng thống Trump cho biết, việc đánh thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU có thể sẽ ngay lập tức giải quyết các vấn đề thương mại giữa Mỹ và EU.

“Chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ của Italy đối với một thỏa thuận thương mại hai bên cùng có lợi với EU nhằm đảm bảo một sân chơi công bằng cho người lao động Mỹ. Tôi có thể giải quyết vấn đề này ngay tức thì, nhưng như thế sẽ quá cứng rắn. Chúng tôi sẽ tìm cách không phải đánh thuế hàng hóa của EU nhập khẩu vào Mỹ. Nước Mỹ đã bị đối xử không công bằng" - Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico

Tổ chức Thương mại thế giới ngày 14/10 đã chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD liên quan tới chính sách trợ cấp mà khối này dành cho hãng chế tạo máy bay Airbus.

Quyết định này dựa trên phán quyết của tổ trọng tài WTO ngày 2/10, theo đó cho rằng Mỹ đã chịu thiệt hại tương đương 7,5 tỷ USD/năm từ các khoản cho vay ưu đãi của chính phủ các nước châu Âu dành cho các dòng máy bay A350 và A380 của Airbus.

Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài 15 năm qua giữa hai tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Airbus và Boeing của Mỹ.

Các biện pháp thuế quan của Mỹ nhằm vào loạt hàng hóa tiêu dùng của châu Âu, trong đó có rượu vang của Pháp, có thể sẽ có hiệu lực vào ngày 18/10 tới./.

Tổng thống Trump lại làm lộ bí mật quốc gia?

Tổng thống vô tình xác nhận sự tồn tại và vị trí của số bom hạt nhân Mỹ lưu trữ tại Thổ Nhĩ Kỳ, chấm ...

Ông Biden cảnh báo “sẽ chẳng còn NATO” nếu Tổng thống Trump tái đắc cử

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, nếu ông Trump tái đắc cử, liên minh quân sự 29 thành viên NATO sẽ trở ...

Tổng thống Trump nghi cựu Cố vấn An ninh Bolton là người bí ẩn "đâm sau lưng"

Tổng thống Trump nghi ngờ Cựu cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton là người rò rỉ thông tin ra ngoài khiến ông đang phải ...

Tổng thống Trump khoe thỏa thuận lớn chưa từng có với Trung Quốc

Tổng thống Trump khẳng định thỏa thuận một phần vừa đạt được với Bắc Kinh là thỏa thuận tuyệt nhất và lớn nhất từng đạt ...

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-trump-ap-thue-bo-sung-se-giai-quyet-cac-van-de-thuong-mai-voi-eu-967879.vov

vov.vn