Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay tình hình dịch COVID-19 đang rất phức tạp và yêu cầu quân đội nước này sẵn sàng trợ giúp hệ thống y tế dân sự điều trị người nhiễm.

Tổng thống Putin nói nước Nga đang rất khó khăn vì COVID-19 -0

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TMT

"Tình hình đất nước rất khó khăn. Hơn 40.000 ca nhiễm mỗi ngày, điều này chưa từng xảy ra", Tổng thống Putin ngày 1/11 nói trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, theo Reuters. Tôi yêu cầu các vị tiếp tục hỗ trợ hệ thống y tế dân sự nếu cần thiết".

Theo lời nhà lãnh đạo Nga, quân đội có thể phải huy động lực lượng để xây dựng các cơ sở y tế dã chiến giúp điều trị người nhiễm có dấu hiệu bệnh nặng.

Tổng thống Nga trước đó yêu cầu công sở đóng cửa trong một tuần từ ngày 30/10 và cho phép chính quyền địa phương gia hạn nếu thấy phù hợp để hạn chế đà lây lan của dịch bệnh.

Tuần qua, số ca nhiễm mới COVID-19 liên tiếp phá kỉ lục tại Nga. Nước này hiện là vùng dịch lớn thứ 5 thế giới với hơn 8,5 triệu ca nhiễm và gần 240.000 ca tử vong, theo Worldometers, tăng lần lượt 40.402 và 1.155 ca trong ngày 1/11.

Bang Novgorod ở phía Tây thủ đô Moscow ngày 1/11 trở thành địa phương đầu tiên của Nga kéo dài đợt đóng cửa các cơ quan công sở sang tuần thứ hai liên tiếp. "Chúng tôi sẽ thắt chặt yêu cầu với các công sở khác nhau, một số sẽ bị đóng cửa", thống đốc bang Novgorod Andrei Nikitin cho biết.

Trong khi đó, tại thủ đô Moscow, Thị trưởng Sergei Sobyanin tiếp tục quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và chỉ cho phép các cửa hàng thiết yếu như hiệu thuốc và siêu thị mở cửa.

Giới chức y tế Nga thừa nhận dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp tại nước này là do tỷ lệ người dân tiêm chủng quá thấp, bất chấp các biện pháp khuyến khích của chính phủ.

Số liệu của Our World in Data chỉ ra rằng, tính đến ngày 2/11 (giờ Việt Nam), chỉ khoảng 47,6 triệu người Nga được tiêm chủng đầy đủ, tương đương hơn 33% dân số. Con số này thấp hơn tỷ lệ toàn cầu là 39.1% và kém xa chỉ số tương tự của Mỹ và các nước châu Âu.

Thiện Nhân

Nga: Kỷ lục kép về COVID-19, hơn 1.000 người chết trong 24 giờ Nga: Kỷ lục kép về COVID-19, hơn 1.000 người chết trong 24 giờ
Khi nước Nga khó khăn, Putin từng “khổ” thế nào? Khi nước Nga khó khăn, Putin từng “khổ” thế nào?